Quản lý nhà nước về an ninh, trật tự đối với các hoạt động du lịch mới trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đặc biệt là tại thành phố Kon Tum và huyện Kon Plông xuất hiện nhiều hoạt động du lịch trải nghiệm mới nổi như trekking, chèo SUP, săn mây, cắm trại... Đây là những hoạt động được giới trẻ yêu thích và ngày càng phổ biến ở Việt Nam nói chung và ở tỉnh Kon Tum nói riêng.

Với lợi thế về địa hình và thiên nhiên hùng vĩ, các hoạt động du lịch trải nghiệm  xuất hiện ngày càng nhiều, thu hút sự quan tâm không chỉ khách du lịch trong tỉnh mà còn thu hút khách ngoài tỉnh. Tuy nhiên, các hoạt động du lịch này thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy các cơ sở kinh doanh các dịch vụ du lịch này phải thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật và đảm bảo an toàn cho du khách, tránh những rủi ro nguy hiểm có thể xảy ra.

Săn mây trên đỉnh núi Chư Hreng, thành phố Kon Tum (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trên lĩnh vực du lịch, Phòng An ninh đối ngoại đã phối hợp các địa phương rà soát, phát hiện, đánh giá các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đang hoạt động trên địa bàn như dịch vụ lữ hành, dịch vụ lưu trú... Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch của địa phương để kịp thời thông tin, nắm tình hình liên quan đến hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh, phục vụ công tác đảm bảo an ninh trên lĩnh vực du lịch. Bám sát chỉ đạo của Lãnh đạo cấp trên, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp, công tác phòng ngừa, phát hiện vấn đề, vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự liên quan đến du lịch, tạo môi trường lành mạnh thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững của địa phương.

Hiện Kon Tum là một trong những điểm đến hấp dẫn, mới lạ thu hút khách du lịch đến tham quan với vị trí địa lý đặc biệt cùng thắng cảnh nhiên nhiên hùng vĩ và những di sản mang đậm văn hoá truyền thống các dân tộc Tây Nguyên. Do đó, địa phương đã và đang đẩy mạnh phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, tăng thu nhập cho người dân, tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân và phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa đặc trưng của tỉnh nhà.

Với mục tiêu góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, thời gian tới, lực lượng Công an sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh du lịch theo tinh thần của Chỉ thị số 10/CT-TTg, ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong lĩnh vực du lịch trong tình hình mới; giúp tạo môi trường lành mạnh, an toàn cho du khách đến tham quan, trải nghiệm và thu hút nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động phát triển du lịch tại địa phương.

Tác giả: Quỳnh Liễu