Tăng cường phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới, cửa khẩu của tỉnh

Theo quy luật, vào dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên đán, tình hình vi phạm pháp luật về pháo diễn biến phức tạp. Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ; vừa qua, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh có văn bản về việc tăng cường phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới, cửa khẩu của tỉnh.

Lãnh đạo Công an 10 huyện, thành phố ký cam kết thực hiện công tác phòng, chống vi phạm về pháo trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (ảnh: congankontum.gov.vn)

Theo đó, Ban chỉ đạo đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc, các địa phương triển khai thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo (Nghị định số 137/2020/NĐ-CP); Công văn số 02/BCĐ389-VPTT ngày 28/01/2019 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về việc tăng cường phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới, cửa khẩu, vùng biển và các văn bản có liên quan.

Chủ động nắm tình hình, triển khai lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiêm, kịp thời các vụ việc về buôn lậu, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong Nhân dân; phát động phong trào toàn dân tham gia phát hiện, tố giác, không tham gia, không bao che, tiếp tay cho buôn lậu, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ; ghi nhận, động viên, biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc; kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm hoặc để tình trạng buôn lậu, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ phức tạp, kéo dài, không có biện pháp xử lý hiệu quả.

Thái Ngân