BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG GIA TĂNG TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP VŨ KHÍ TỰ CHẾ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KON TUM

Theo số liệu báo cáo tổng kết của phòng An ninh điều tra(ANĐT) – Công an tỉnh Kon Tum 06 tháng đầu năm 2018 mới đây. Tình hình đối tượng hình sự tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí tự chế có tính năng tác dụng tương tự như vũ khí quân dung diễn ra trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng và hết sức phức tạp.

Khó kiểm soát, tăng đột biến

Theo số liệu thống kê, trong năm 2017, Phòng An ninh điều tra – Công an tỉnh Kon Tum chỉ tiếp nhận, điều tra, xử lý 01 vụ. Tuy nhiên, chỉ trong 06 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn tỉnh Kon Tum xảy ra tới 06 vụ liên quan đến vũ khí tự chế có tính năng tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng và hàng chục vụ việc lên quan đến vũ khí thô sơ.

Đáng báo động là trong 06 vụ nêu trên có 03 vụ liên quan đến tội phạm Ma túy có tàng trữ vũ khí tự chế có tính năng tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng. Với đặc điểm là một tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên có vị trí địa lý nằm ở Ngã ba Đông Dương, có biên giới dài 142 km giáp với Lào và Campuchia. Trình độ phát triển kinh tế, xã hội văn hóa so với mặt bằng chung của cả nước chưa thực sự phát triển. Với những điều kiện về địa lý và khó khăn về kinh tế xã hội thời gian qua trên địa bàn tỉnh các tội phạm liên quan đến vũ khí tự chế xảy ra khá phức tạp.

Đơn cử như vụ việc Nguyễn Minh Tuấn – Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, xảy ra vào khoảng 19h ngày 05/04/2018, tại quốc lộ 14 thuộc địa phận phường Ngô Mây, TP. Kon Tum. Quá trình đấu tranh đối tượng khai nhận: Sau khi cùng nhau sử dụng ma túy đá, Tuấn cùng một số người bạn mang theo súng, hung khí đi đòi nợ thì bị bắt. Được biết, khoảng tháng 3/2018, Tuấn thông qua các mối quan hệ xã hội đã mua 01 một khẩu súng dạng rulo ổ quay và 01 khẩu súng bút cùng 08 viên đạn với giá 3.800.000đ của người đàn ông tên Tuấn ở Gia Lai (không rõ tên, tuổi, địa chỉ). Nhằm mục đích phòng thân và dùng để đi đòi nợ.

Trước đó: Khoảng 23h giờ 00 ngày 26/02/2018, tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Kon Tum đang tiến hành làm nhiệm vụ thì phát hiện đối tượng Phạm Thanh Toàn, điều khiển xe mô tô mang biển kiểm soát 82B1 – 274.51 có nhiều biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội. Tổ công tác tiến hành kiểm tra thì phát hiện trong xe do Phạm Thanh Toàn điều khiển có 01(một) khẩu súng rulo tự chế, 06(sáu) viên đạn, 03 gói chất bột màu trắng nghi ma túy đá, 01(một) con dao dài khoảng 50cm.

Tại cơ quan Công an, Toàn khai nhận thông qua một số mối quan hệ xã hội Toàn mua khẩu súng trên từ một người tên Hâu, sống ở Tp. Kon Tum (không rõ tên, tuổi, địa chỉ) với mục đích để thỏa mãn đam mê về súng đạn và phòng thân.

Hậu quả khôn lường từ việc sử dụng súng

Vào ngày 5,6/02/2018 chỉ vì mâu thuẩn nhỏ với một số thanh niên khác tại khu vực chợ Hoa Xuân đường Trần Phú, TP. Kon Tum Nguyễn Ngọc Viên đã sử dụng một khẩu súng để đe dọa nhóm thanh niên này. Quá trình xô xát Viên dùng báng súng đánh vào đầu một người của nhóm thanh niên trên, do ngón tay trỏ của Viên vẫn để ở cò súng nên đã làm súng cướp cò và phát nổ làm viên đạn đi qua dưới vành tai trái của Nguyên, rất may là chưa gây thiệt hại về tính mạng.

Giải pháp tình thế

Để phòng ngừa tình trạng sử dụng vũ khí tự chế tràn lan như hiện nay rất cần sự chung tay của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Nhất là ý thức của từng cá nhân, đừng chủ quan xem thường pháp luật mà sẽ gây hậu quả khó lường.

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh, trấn áp tội phạm đến cùng, không bỏ lọt tội phạm công tác điều tra phá án, luôn đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trong thời gian tới Phòng An ninh điều tra – Công an tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục tập trung cao điểm, đấu tranh với các loại đối tượng này, không để tội phạm lợi dụng sơ hở, thiếu sót để tàng trữ, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức của nhân dân, nhất là các đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa về ý nghĩa, tầm quan trọng của “Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017” sắp có hiệu lực vào ngày 01/7/2018.

Công Tuấn