A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với thủ đoạn đột nhập nhà trộm cắp tài sản

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum liên tiếp xảy ra nhiều vụ đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tài sản gây nhiều bức xúc, hoang mang trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Trước tình hình đó Lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự nhanh chóng vào cuộc, lần theo dấu vết đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ chân dung các đối tượng trộm cắp dần dần được phác hoạ.

Các đối tượng trộm cắp lợi dụng sơ hở của nhiều ngôi nhà xây dựng theo cấu trúc mới, không gian mở để đột nhập trộm cắp tài sản

Qua điều tra các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn trong thời gian qua cho thấy, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, thời gian gây án vào đêm khuya, đối tượng thường mang bao tay và trùm kín mặt khi gây án nên gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra, bắt giữ đối tượng.

Đối tượng Nguyễn Trường Quang được lực lượng chức năng đưa đi thực nghiệm lại hiện trường vụ trộm cắp

Điển hình như các vụ án do đối tượng Nguyễn Trường Quang, sinh năm 1993, trú tại đường Trần Nhân Tông, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum gây ra, lợi dụng sơ hở của các hộ dân khi đi ngủ không khoá cửa, các ô gió, giếng trời… đối tượng đã đột nhập vào để trộm cắp tài sản, tài sản đối tượng trộm gồm điện thoại, laptop, tiền và các tài sản khác có giá trị. Khi bị bắt Quang khai nhận đã thực hiện trót lọt 10 vụ đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tài sản, tài sản đối tượng trộm gồm điện thoại, laptop, tiền và các tài sản khác có giá trị. Theo cơ quan Công an thì số tài sản mà Quang đã trộm cắp khoảng hơn 100 triệu đồng.

Lợi dụng các cửa thông gió không khoá đối tượng Quang đã đột nhập vào để trộm cắp tài sản

Đối tượng Quang là đối tượng từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và 3 tiền sự về hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý, đã bị Công an thành phố Hải Phòng bắt và truy tố và mới ra tù vào tháng 6/2022, sau khi về địa phương thì tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Khi bị bắt Quang khai nhận lợi dụng sơ hở của các hộ dân trên đại bàn thành phố, đối tượng đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản để lấy tiền mua ma tuý sử dụng.

Đối tượng Nguyễn Trường Quang cùng tang vật tại cơ quan Công an

Hay như đối tượng Trần Văn Đông, sinh năm 1971, HKTT: Kiến Xương, Thái Bình lợi dụng sơ hở của người dân, đối tượng đã đột nhập và trộm cắp tài sản của các hộ dân trên địa bàn phường Quang Trung, thành phố Kon Tum.

Đối tượng Trần Văn Đông cùng tang vật tại cơ quan Công an

Trao đổi với chúng tôi về các vụ án trên Thiếu tá Đào Nguyễn Thanh Sơn - Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Kon Tum cho biết: Đội Cảnh sát hình sự đã huy động toàn bộ lực lượng tiến hành rà soát, lên danh sách đối tượng, đồng thời trực tiếp xuống hiện trường xảy ra vụ việc thu thập tài liệu chứng cứ, các dấu vết tội phạm để lại. Áp dụng biện pháp phát động quần chúng nhân dân, từ các camera do quần chúng nhân dân cung cấp thì đội CSHS đã trực tiếp nắm được đặc điểm của đối tượng cũng như quy luật, thủ đoạn hoạt động. Sau một thời gian theo dõi các trinh sát của đội CSHS Công an thành phố Kon Tum đã tiến hành bắt quả tang đối tượng Nguyễn Trường Quang, sinh năm 1993, trú tại 306/9 Trần Nhân Tông, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum khi đối tượng này đang đột nhập vào một nhà dân tại đường Đống Đa thuộc phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum. Qua đấu tranh với loại tội phạm trộm cắp tài sản này chúng tôi thấy ý thức của người dân trong việc bảo vệ tài sản, người dân sau khi đi ra khỏi nhà quên khoá cổng, khoá cửa, một số nhà hiện đại xây dựng theo cấu trúc mới, không gian mở sử dụng kính để trang trí là nhiều nên sau khi đối tượng thực hiện hành vi phạm tội đã quan sát được tài sản phía trong , đồng thời buổi tối  các họ gia đình thường không khoá cửa tại sảnh lầu 2 hoặc ô gió, ô giếng trời nên lợi dụng sơ hở này các đối tượng trộm cắp đột nhập vào và thực hiện hành vi phạm tội.

Thiếu tá Đào Nguyễn Thanh Sơn - Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Kon Tum trao đổi về công tác đấu tranh bắt giữ các đối tượng đột nhập trộm cắp tài sản trong thời gian qua

Nhằm ngăn chặn có hiệu quả với loại tội phạm này, Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Kon Tum đã tham mưu cho lãnh đạo Công an thành phố lập các kế hoạch, chuyên đề, phối hợp với Công an các phường xã trên địa bàn thành phố để đấu tranh với loại tội phạm này, tiến hành gọi hỏi, răn đe các đối tượng cộm cán trên địa bàn, kịp thời phát hiện những vấn đề mới nảy sinh, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này.

Lãnh đạo Công an thành phố chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự trong công tác điều tra, bắt giữ các đối tượng trộm cắp trên đại bàn

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản, ngoài trách nhiệm, nhiệm vụ của cơ quan Công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm thì người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác của mình trong vấn đề bảo vệ, bảo quản tài sản; trước khi đi ra khỏi nhà phải kiểm tra hệ thống khoá cửa, đối với nhà xây theo kiến trúc không gian mở thì trước khi ngủ cần khoá cửa cẩn thận, khoá hệ thống ô gió, giếng trời, những hộ dân có điều kiện thì cũng nên lắp hệ thống chống trộm, hệ thống camera giám sát  để phục vụ cho việc xảy ra trộm cắp,  giúp cơ quan điều tra trong quá trình truy tìm, truy xét đặc điểm của đối tượng, không để các đối tượng xấu có cơ hội để thực hiện hành vi đột nhập trộm cắp tài sản.


Tác giả: Hồng Khanh