A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với nạn đột nhập nhà trộm cắp tài sản

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Kon Tum liên tiếp xảy ra nhiều vụ đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tài sản gây nhiều bức xúc, hoang mang trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Trước tình hình đó, Lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự nhanh chóng vào cuộc, bằng các biện pháp nghiệp vụ các đối tượng trộm cắp trên đã dần dần bị sa lưới.

Qua điều tra các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn trong thời gian qua cho thấy, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, thời gian gây án vào đêm khuya, đối tượng thường mang bao tay và trùm kín mặt khi gây án nên gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra, bắt giữ đối tượng.

Đối tượng Nguyễn Trường Quang cùng tang vật tại cơ quan Công an

Điển hình như các vụ án do đối tượng Nguyễn Trường Quang, sinh năm 1993, trú tại đường Trần Nhân Tông, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum gây ra, lợi dụng sơ hở của các hộ dân khi đi ngủ không khoá cửa, các ô gió, giếng trời… đối tượng đã đột nhập vào để trộm cắp tài sản, tài sản đối tượng trộm gồm điện thoại, laptop, tiền và các tài sản khác có giá trị. Khi bị bắt Quang khai nhận đã thực hiện trót lọt 10 vụ đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tài sản, tài sản đối tượng trộm gồm điện thoại, laptop, tiền và các tài sản khác có giá trị. Theo cơ quan Công an thì số tài sản mà Quang đã trộm cắp khoảng hơn 100 triệu đồng.

Lực lượng chức năng đưa đối tượng Quang đi thực nghiệm lại hiện trường vụ án

Trường hợp khác là đối tượng Trần Văn Đông (sinh năm 1971, HKTT: Kiến Xương, Thái Bình) đã lợi dụng sơ hở của người dân, đối tượng đã đột nhập và trộm cắp tài sản của các hộ dân trên địa bàn phường Quang Trung, thành phố Kon Tum.

Đối tượng Trần Văn Đông cùng tang vật tại cơ quan Công an

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản, ngoài trách nhiệm, nhiệm vụ của cơ quan Công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm thì người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác của mình trong vấn đề bảo vệ, bảo quản tài sản; trước khi đi ra khỏi nhà phải kiểm tra hệ thống khoá cửa, đối với nhà xây theo kiến trúc không gian mở thì trước khi ngủ cần khoá cửa cẩn thận, khoá hệ thống ô gió, giếng trời, không để các đối tượng xấu có cơ hội để thực hiện hành vi đột nhập trộm cắp tài sản.


Tác giả: Hồng Khanh