Nâng cao cảnh giác khi để xe máy tại các nương rẫy

Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói chung và địa bàn huyện Đăk Hà nói riêng đã xảy ra nhiều vụ mất trộm tài sản mà nguyên nhân do sự chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác của chủ các phương tiện. Nhiều người dân khi đi làm rẫy thường có thói quen để xe ngay bên lề đường mà không chịu đem vào cất trong nhà rẫy. Đối với những tên trộm khi thấy những chiếc xe để “hớ hênh” như thế này thì chẳng khác nào “mỡ dâng miệng mèo” và chúng sẽ tìm mọi cách để trộm cắp những phương tiện trên.

Đối với người đồng bào dân tộc, xe máy là những tài sản có giá trị lớn từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng, đây là tài sản mà đối với nhiều người đôi khi dành dụm, tích góp cả đời mới mua được. Thế nhưng chỉ cần một phút chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác thì những tài sản có giá trị lớn trên sẽ không bao giờ tìm lại được nửa.

Thời gian qua, lợi dụng sơ hở của người dân khi đi làm rẫy để xe ven đường, hai đối tượng Nguyễn Tuấn (sinh năm 1992 trú tại thôn 4 xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã cùng đối tượng Nguyễn Thanh Lâm (sinh năm 2001, trú tại thôn Phương Quý 1, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum) đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe máy của người dân trên địa bàn huyện Đăk Hà và các huyện lân cận.

C:\Users\Administrator\Desktop\03 đối tượng.png

03 đối tượng bị Công an huyện Đăk Hà bắt giữ

Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng sự chủ quan, sơ hở của người dân khi đi làm rẫy để xe ven đường không có người trông coi, các đối tượng sử dụng một chiếc cờ lê và một vam phá khóa để mở khóa xe. Sau khi trộm được xe các đối tượng đưa xe về tiệm sửa xe của Nguyễn Bá Trọng (sinh năm 1992 tại xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà) để thay đổi kết cấu xe và tìm người mua để tiêu thụ tài sản trên.

C:\Users\Administrator\Desktop\vam phá khóa.png

Bộ vam phá khóa được các đối tượng dùng để phá khóa xe máy

Nhận được tin báo của người dân phản ánh về tình trạng trộm cắp xe máy xảy ra trên địa bàn huyện. Lãnh đạo Công an huyện Đăk Hà đã chỉ đạo lực lượng Công an huyện và Công an các xã nắm tình hình, rà soát các đối tượng có biểu hiện nghi vấn. Sau một thời gian trinh sát, theo dõi lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện Đăk Hà phát hiện tiệm sửa xe máy của đối tượng Nguyễn Bá Trọng tại xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà có nhiều biểu hiện nghi vấn. Lực lượng trinh sát chủ động theo dõi, nắm tình hình, chiều ngày 20/9/2020 phát hiện đối tượng Nguyễn Tuấn cùng với đối tượng Nguyễn Bá Trọng mang về hai phương tiện xe mô tô có biểu hiện bất minh nên lực lượng Công an huyện Đăk Hà đã phối hợp với Công an xã triệu tập, mời làm việc đối tượng Trọng, đối tượng Tuấn và đối tượng Lâm. Qua đấu tranh đối tượng Tuấn khai nhận trong thời gian qua Tuấn và Lâm đã trộm cắp các phương tiện xe mô tô tại xã Đăk Long, huyện Đăk Hà và một phương tiện xe mô tô tại huyện Kon Rẫy sau đó mang về tiệm sửa xe của Nguyễn Bá Trọng để nhờ Trọng thay đổi biển số, thay đổi kết cấu xe và tìm người để tiêu thụ số tài sản trên.

C:\Users\Administrator\Desktop\đội CSĐT.png

Đội CS ĐTTP về HS, KT, MT Công an huyện Đăk Hà họp triển khai công tác

Trao đổi với chúng tôi về vụ trộm cắp trên Đại úy Nguyễn Văn Diệu – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự, Kinh tế, Ma túy Công an huyện Đăk Hà cho biết: Cơ quan điều tra đã tạm giữ một số phương tiện mô tô có liên quan, các phương tiện đã bị các đối tượng tháo biển số,cà số khung, số máy, tháo yếm xe và các đặc điểm nhận dạng của xe tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Qua điều tra, xác minh Công an huyện đã làm rõ đối với vụ trộm cắp tài sản tại xã Đăk Long và vụ trộm tại xã Đăk Côi huyện Kon Rẫy, còn một số phương tiện đã bị cà số khung, số máy và gỡ bỏ các chi tiết xe nên cơ quan đang trưng cầu giám định tại phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kon Tum để xác định số khung, số máy, từ đó tra cứu được người bị hại và phối hợp với các đơn vị Công an có liên quan như Công an thành phố Kon Tum, công an huyện Kon Rẫy và Công an Gia Lai để mở rộng điều tra làm rõ các hành vi trộm cắp tài sản, chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có của các đối tượng.

Cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố hai đối tượng Nguyễn Tuấn và đối tượng Nguyễn Thanh Lâm về tội trộm cắp tài sản, khởi tố đối tượng Nguyễn Bá Trọng về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

C:\Users\Administrator\Desktop\tang vật vụ án.png

Tang vật trộm cắp của các đối tượng bị lực lượng Công an thu giữ

Tiến hành khám xét tiệm sửa xe máy của đối tượng Trọng, lực lượng chức năng thu giữ 03 xe mô tô. Hầu hết các xe đều bị các đối tượng tháo gỡ biển số, cà số khung, số máy, tháo yếm xe và các đặc điểm nhận dạng của xe nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng Công an. Hiện tại Công an huyện Đăk Hà đã xác định được 01 xe máy Yamaha Sirius mà các đối tượng đã trộm cắp của ông A Thanh và đã đưa đi giám định tài sản chiếc xe trên. Qua giám định Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Đăk Hà định giá chiếc xe Yamaha Sirius của ông Thanh có giá 7.800.000 đồng. Công an huyện Đăk Hà tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan để mở rộng điều tra vụ án và sẽ tiến hành trao trả tài sản cho người dân bị mất khi đã xác định được chủ sở hữu phương tiện.

Dưới sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cấp lãnh đạo, chỉ trong thời gian ngắn lực lượng điều tra Công an huyện Đăk Hà đã nhanh chóng xác minh được các đối tượng trộm cắp, kịp thời bắt giữ các đối tượng, tiến hành điều tra, khởi tố các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật, thu hồi một phần tài sản trả lại cho nhân dân, góp phần giữ vững tình hình ANCT – TTATXH trên địa bàn. Thông qua bài viết này chúng tôi cũng khuyến cáo người dân nên nâng cao hơn nửa tinh thần cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản, đặc biệt khi có kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản thì nên nhanh chóng báo cáo sự việc để lực lượng Công an có điều kiện thu thập đầy đủ hơn các chứng cứ phạm tội của các đối tượng, bắt giữ kịp thời các đối tượng qua đó góp phần đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn.

Hồng Khanh