04 đơn vị cấp xã hoàn thành cấp thẻ Căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Thực hiện Kế hoạch số 5469/KH-C06 ngày 30 tháng 6 năm 2024 của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội về việc mở đợt cao điểm triển khai, thực hiện Luật Căn cước chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Công an tỉnh Kon Tum đã xây dựng, ban hành Kế hoạch thực hiện số 3621/KH-CAT-PC06 ngày 31 tháng 7 năm 2024. Tính đến ngày 11 tháng 9 năm 2024, toàn tỉnh thu nhận 553.750 hồ sơ đề nghị cấp Căn cước công dân và Căn cước, thu nhận và kích hoạt 371.861 hồ sơ tài khoản định danh điện tử. Trong đó, từ ngày 01 tháng 7 năm 2024 đến hết ngày 11 tháng 9 năm 2024 đã thu nhận 86.047 Căn cước, 9.008 hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử.

Lực lượng Công an cấp xã đã tích cực tham mưu cho Tổ Công tác triển khai Đề án 06 cấp xã tuyên truyền về các điểm mới của Luật Căn cước và các văn bản hướng dẫn thi hành, phấn đấu vận động 100% thân nhân của cán bộ, công chức cấp xã (tập trung ưu tiên vào các nhóm: Dưới 6 tuổi và dưới 14 tuổi, từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp Căn cước công dân) làm thủ tục đề nghị cấp Căn cước. Trong đó, Công an cấp xã đã chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc trực tiếp làm việc với Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn để hướng dẫn thủ tục đăng ký cấp Căn cước qua Cổng Dịch vụ công cho phụ huynh học sinh đăng ký làm Căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi, đặc biệt là trẻ em dưới 6 tuổi.

Bên cạnh đó, niêm yết cách thức đăng ký thủ tục cấp Căn cước qua Cổng Dịch vụ công tại địa điểm tiếp dân của Công an xã, Bộ phận tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cấp xã, các địa điểm công cộng, khu vực tập trung đông người như nhà văn hóa, trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở… trên địa bàn.

Thường xuyên rà soát, thống kê vận động số công dân trên 14 tuổi chưa được cấp Căn cước làm thủ tục đề nghị cấp Căn cước; khuyến khích, vận động gia đình có trẻ em dưới 14 tuổi đăng ký thủ tục cấp Căn cước; phối hợp với Đội Cảnh sát Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an cấp huyện bố trí lịch thu nhận hồ sơ cấp Căn cước phù hợp, hiệu quả.

Hàng ngày, truy cập hệ thống duy trì công tác “làm sạch” dữ liệu dân cư, tiếp tục rà soát bổ sung thông tin số Định danh cá nhân của người đại diện hợp pháp (cha, mẹ, anh, chị...) của công dân dưới 14 tuổi phục vụ công tác thu nhận hồ sơ cấp Căn cước; theo dõi danh sách công dân đã đăng ký nhưng chưa kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên phần mềm DC01 mở rộng để kịp thời hướng dẫn; phối hợp với Bộ phận Tư pháp cấp xã và các đơn vị liên quan cập nhật, chỉnh sửa thông tin theo quy định.

Ảnh. Lực lượng chức năng thu nhận vân tay cho trẻ dưới 14 tuổi

Qua đó, tính đến ngày 31 tháng 8 năm 2024 có 04 đơn vị cấp xã hoàn thành cấp thẻ Căn cước cho công dân dưới 14 tuổi trên địa bàn tỉnh Kon Tum gồm:

1. Công an xã Đăk Tơ Lung, Công an huyện Kon Rẫy: Đã thu nhận 864/864 hồ sơ công dân dưới 14 tuổi đủ điều kiện cấp Căn cước, đạt 100% chỉ tiêu đề ra.

2. Công an xã Đăk Kôi, Công an huyện Kon Rẫy: Đã thu nhận 921/921 hồ sơ công dân dưới 14 tuổi đủ điều kiện cấp Căn cước, đạt 100% chỉ tiêu đề ra.

3. Công an xã Hà Mòn, Công an huyện Đăk Hà: Đã thu nhận 1.066/1.066 hồ sơ công dân dưới 14 tuổi đủ điều kiện cấp Căn cước, đạt 100% chỉ tiêu đề ra.

4. Công an xã Đăk Ngọk, Công an huyện Đăk Hà: Đã thu nhận 1.099/1.099 hồ sơ công dân dưới 14 tuổi đủ điều kiện cấp Căn cước, đạt 100% chỉ tiêu đề ra.

Ảnh. Lực lượng chức năng thu nhận hồ sơ Căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi tại Công an xã Hà Mòn

Ảnh. Huy động Đoàn viên hỗ trợ đăng ký dịch vụ công cho công dân làm Căn cước tại Công an xã Hà Mòn

Để hoàn thành mục tiêu đó, lực lượng Công an xã đã quyết tâm triển khai thực hiện các nhiệm vụ triển khai Luật Căn cước và các văn bản hướng dẫn thi hành; phát huy vai trò tiên phong của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong việc triển khai thực hiện những điểm mới của Luật Căn cước; phấn đấu hoàn thành tiến độ đi đôi với chất lượng, hiệu quả. Huy động sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương; phát huy vai trò đôn đốc, chỉ đạo của Tổ Công tác Đề án 06 các cấp triển khai đồng bộ, thường xuyên liên tục, đa dạng về nội dung và hình thức các giải pháp tuyên truyền tầm quan trọng của thẻ Căn cước trong Chuyển đổi số, từ đó nâng cao nhận thức và tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, vận động hướng dẫn người dân làm thủ tục đề nghị cấp Căn cước, tài khoản Định danh điện tử, Giấy chứng nhận căn cước phục vụ công dân tham gia các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, các dịch vụ công trực tuyến, góp phần giảm thủ tục hành chính, phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thiện hệ sinh thái nhằm kết nối, khai thác, bộ sung làm giàu dữ liệu dân cư, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp.

Xác định cụ thể vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong lực lượng Công an các cấp đối với việc triển khai các giải pháp vận động, thu nhận hồ sơ cấp Căn cước đảm bảo tiến độ, chất lượng, thiết thực, hiệu quả. Thông qua Cấp uỷ, chính quyền và Ban nhân dân thôn, tổ dân phố tiến hành các biện pháp tuyên truyền, vận động rộng rãi (qua loa phát thanh, qua trang mạng xã hội, nhóm Zalo của các thôn…), thông tin rộng rãi lịch cấp Căn cước tại các xã để công dân chủ động sắp xếp thời gian thực hiện thu nhận hồ sơ cho trẻ.

Quá trình triển khai thực hiện đảm bảo các quy định về an ninh, an toàn hệ thống, quy trình thu nhận thông tin công dân thống nhất từ Trung ương đến địa phương, được sự đồng tình, quan tâm, ủng hộ của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, của Nhân dân và sự phối hợp giữa lực lượng Công an các cấp với các đơn vị liên quan./.

Tác giả: Đội 1 - Phòng CS QLHC về TTXH