Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức lưu động thu nhận hồ sơ, hướng dẫn kích hoạt tài khoản Định danh điện tử cho công dân trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Kế hoạch số 3903/KH-UBND ngày 10 tháng 11 năm 2023 của UBND tỉnh Kon Tum về triển khai đợt cao điểm 50 ngày, đêm thực hiện đăng ký, kích hoạt tài khoản Định danh điện tử cho công dân trên địa bàn tỉnh; phấn đấu từ ngày 11 tháng 11 năm 2023 đến hết ngày 30 tháng 12 năm 2023: 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh được cài đặt ứng dụng VNeID và đăng ký tài khoản Định danh điện tử (ĐDĐT). Trong đó, 90% công dân được đăng ký, kích hoạt và sử dụng ứng dụng VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến và giao dịch dân sự.

Hiện nay, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội các cấp và cán bộ công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Kon Tum duy trì các tổ lưu động thu nhận hồ sơ, hướng dẫn kích hoạt tài khoản ĐDĐT. Qua thống kê, trên địa bàn tỉnh Kon Tum (số liệu tính đến ngày 22/11/2023) đã:

- Thu nhận: Mức 1: 65.895 hồ sơ, được cấp 60.998, không được cấp 4.506, đang xử lý 245; Mức 2: 168.261 hồ sơ, được cấp 160.152, không được cấp 5.487, đang xử lý 2.622.

- Kích hoạt tài khoản: Mức 1: 28.058 tài khoản, 18.003 đã kích hoạt, 10.035 chưa kích hoạt; Mức 2: 160.232 tài khoản, 117.752 đã kích hoạt, 42.480 chưa kích hoạt.

(Số liệu trích xuất trên hệ thống Định danh điện tử theo nơi đăng ký thường trú)

Chỉ tính riêng từ 11/11/2023 đến 22/11/2023 (11 ngày), toàn tỉnh:

- Thu nhận: Mức 1: 17.156 hồ sơ (chiếm 26% tổng số hồ sơ thu nhận từ 01/01/2021 đến nay); Mức 2: 38.648 hồ sơ (chiếm 23% tổng số hồ sơ thu nhận từ 01/01/2021 đến nay).

- Kích hoạt tài khoản: Mức 1: 9.962 tài khoản (chiếm 36% tổng số hồ sơ kích hoạt từ 01/01/2021 đến nay); Mức 2: 35.419 tài khoản(chiếm 22% tổng số hồ sơ kích hoạt từ 01/01/2021 đến nay).

Nhằm hỗ trợ các đơn vị Công an cấp huyện đẩy nhanh tiến độ thu nhận ĐDĐT, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức thu nhận hồ sơ lưu động, hướng dẫn kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho công dân trên địa bàn tỉnh. Chỉ tính riêng ngày 27/11/2023, đơn vị thu nhận 519 hồ sơ định danh, trong đó, thu nhận cho Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh 352 hồ sơ; Phường Duy Tân 167 hồ sơ.

Ảnh. Một số hình ảnh thu nhận tại phường Quang Trung, thành phố Kon Tum

Ảnh. Lực lượng chức năng tiến hành thu nhận lưu động tại Trường Phổ thông trung học dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum

Theo Trung tá Nguyễn Anh Tuấn – Phó Đội trưởng, Đội hướng dẫn đăng ký quản lý cư trú, cấp và quản lý Căn cước công dân cho biết: “Thời gian qua, tỷ lệ thu nhận và kích hoạt tài khoản ĐDĐT tỉnh Kon Tum thuộc nhóm thấp nhất cả nước, mặc dù đã được tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhưng hiệu quả chưa cao, để đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh cần đảm bảo mỗi người dân trên địa bàn là một công dân số. Tuy nhiên, so về đời sống vật chất, mặt bằng dân trí tỉnh Kon Tum thua thiệt nhiều hơn các địa phương khác, lực lượng quản lý hành chính các cấp đang nỗ lực từng ngày để hỗ trợ tối đa việc thu nhận và kích hoạt tài khoản ĐDĐT trên địa bàn”.

Ảnh. Lực lượng chắc năng thu nhận vân tay cho công dân làm Định danh điện tử mức 2

Tài khoản ĐDĐT đăng ký qua ứng dụng VNeID sử dụng để đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh sẽ giúp công dân giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến. Từ đó, thúc đẩy quá trình xây dựng chính quyền số, minh bạch, đơn giản trong giải quyết thủ tục hành chính, không gây phiền hà cho người dân.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng - Đội trưởng, Đội hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú, cấp và quản lý Căn cước công dân cho biết: “Khác biệt với thẻ Căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử sẽ được xác thực thông tin trên môi trường điện tử về ảnh mặt và sinh trắc vân tay. Tài khoản này sẽ giúp công dân làm thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, khi sử dụng tài khoản VNeID, người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục, giảm giấy tờ cá nhân khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Công dân có thể thay thế thẻ Căn cước công dân và các loại giấy tờ mà họ đăng ký tích hợp, hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế...”.

Trong thời gian tới, lực lượng quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các huyện, thành phố bảo đảm nhân lực thu nhận hồ sơ ĐDĐT; tham mưu duy trì các tổ hướng dẫn, hỗ trợ kích hoạt tài khoản mức độ 1, 2 cho người dân ở trụ sở công an các xã, phường, thị trấn, nhà văn hóa thôn, tổ dân phố...; tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và Tổ Đề án 06/CP các cấp huy động sự tham gia, vào cuộc của các ngành, các cấp, đoàn viên thanh niên, tổ công nghệ số cộng đồng tham gia tuyên truyền, hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản.

Tổ công tác các huyện, thành phố thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cấp xã tuyên truyền, vận động thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân và đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT./.

Tác giả: Nguyễn Thị Tâm