Bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam theo chức năng của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH

Cục cảnh sát QLHC về TTXH vừa ban hành văn bản về việc bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động chống phá, gây rối trật tự công cộng và đảm bảo an toàn cho khách nội địa.

Theo đó, lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH cần phải triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Chủ động nắm chắc tình hình có liên quan ở địa bàn dân cư, địa bàn công cộng; nắm chắc tình hình khiếu kiện, mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân để giải quyết, xử lý dứt điểm tránh hình thành điểm nóng; tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền và Công an các cấp tổ chức phát động quần chúng tham gia phong trào Vì an ninh Tổ quốc, xây dựng nếp sống văn hóa, truyền thống và quảng bá về đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

2. Tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản, phân loại địa bàn công cộng, xây dựng mới và sử dụng cộng tác viên bí mật phục vụ phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm, bảo đảm trật tự công cộng; đồng thời làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể chỉ đạo các lực lượng phối hợp các ngành thực hiện có hiệu quả cho từng loại hình, nhất là địa bàn du lịch, tập trung nhiều khách tham quan để đảm bảo an toàn, trật tự cho Nhân dân và du khách.

C:\Users\admin1\Desktop\bài viết\tải xuống (4).jpg

Ảnh minh họa

3. Thực hiện tốt công tác quản lý cư trú, nắm hộ, nắm người tại địa bàn, nhất là các địa bàn có hoạt động du lịch; phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý người nước ngoài đến lưu trú trên địa bàn. Tăng cường công tác kiểm tra lưu trú, khai báo tạm trú, tạm vắng, phát hiện các biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội tại địa bàn để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn kịp thời.

4. Nâng cao hiệu quả chất lượng công tác quản lý đối tượng, nắm di biến động các loại đối tượng, nhất là đối tượng tù tha, đặc xá, sưu tra…Thực hiện nghiêm túc việc đưa số đối tượng đang quản lý theo pháp luật ra kiểm diện, gọi hỏi, răn đe để chủ động phòng ngừa, đấu tranh.

5. Tăng cường, bố trí lực lượng cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh phối hợp các lực lượng liên quan làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm về trật tự công cộng, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các hành vi gây rối trật tự công cộng, cờ bạc, trộm cắp, ma túy, mại dâm, hoạt động mê tín dị đoan, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, vi phạm các quy định về hoạt động kinh doanh, dịch vụ, nơi để phương tiện… tại địa bàn tổ chức các sự kiện du lịch. Tổ chức lực lượng ứng trực 24/24h tiếp nhận, xử lý kịp thời các tin báo 113, đặc biệt là tin liên quan đến các địa điềm du lịch, nhanh chóng triển khai lực lượng đến hiện trường, trấn áp hành vi vi phạm.

6. Thực hiện hiệu quả công tác quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự: Tăng cường kiểm tra các cơ sở in, photo nhằm phát hiện, đấu tranh với những đối tượng thù địch có hành vi in ấn tài liêu, truyền đơn có nội dung phản động; kiểm tra các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú, vũ trường, quán karaoke…; kiểm tra an toàn, phòng chống cháy nổ để chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý đối với những đối tượng lợi dụng cơ sở kinh doanh để hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật.

7. Kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, sử dụng vật liệu nổ nhất là tại các điểm du lịch, nơi tổ chức lễ hội, tập trung đông người; phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức tuần tra, kiểm soát phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với các đối tượng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Tuyên truyền phổ biến các quy định của Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quản lý, sử dụng pháo.

8. Triển khai các nhiệm vụ ứng dụng dữ liệu dân cư để đảm bảo an ninh trật tự quá trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Chú trọng kết nối ứng dụng công nghệ thông tin vào việc chia sẻ dữ liệu người nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, quản lý cư trú, đi lại của người nước ngoài.

9. Phối hợp với ngành văn hóa thể thao và du lịch, ban quản lý các danh lam thắng cảnh, điểm, khu du lịch, các chức sắc tôn giáo, dân tộc tổ chức sắp xếp và quản lý các hoạt động kinh doanh, dịch vụ bảo đảm an ninh, trật tự; phối hợp với các ngành kiến nghị xử lý các bức xúc của Nhân dân tại nơi công cộng.

10. Phối hợp với ngành chức năng như Lao động – Thương binh xã hội, y tế giải quyết các đối tượng lang thang, người mất năng lực hành vi dân sự, xin ăn, đối tượng đeo bám khách du lịch bán hàng lưu niệm; tuyên truyền thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ y tế, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid 19 và các biến thể; bảo đảm an ninh, trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường tại các điểm có khách du lịch tham quan./.