A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng Công an nhân dân xung kích, đi đầu trong chuyển đổi số

Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số và nâng cao năng lực phòng chống tội phạm.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Công an trong chuyển đổi số là thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đề án 06 được coi là nền tảng cho việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, là tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin do Bộ Công an quản lý. Để triển khai Đề án 06, Bộ Công an đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động nhằm hoàn thiện pháp luật, xây dựng và triển khai dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an, phục vụ hiệu quả người dân, xã hội.

 

Đề án 06 với mục tiêu xây dựng 06 cơ sở dữ liệu quốc gia

Báo cáo kết quả chuyển đổi số trong CAND tại Hội nghị về Chuyển đổi số trong Công an nhân dân năm 2023 nêu rõ, về xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý, Bộ Công an đã tham mưu với Chính phủ trình Quốc hội Khoá XV, Kỳ họp thứ 5 thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ngày 24/6/2023; ban hành 02 Nghị định. Bộ Công an cũng đã ban hành Thông tư số 24/2023/TT-BCA ngày 01/7/2023 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023.

Bên cạnh đó, về phát triển công dân số, Bộ Công an đã cấp trên 83.76 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip cho công dân; thu nhận trên 61.3 triệu hồ sơ định danh điện tử, kích hoạt trên 39,3 triệu tài khoản; đã phối hợp Bộ Tài chính kết nối, triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng thuế điện tử.

Về số hóa tạo lập dữ liệu dùng chung, Bộ Công an đã kết nối với 15 bộ, ngành, 01 doanh nghiệp nhà nước (EVN), 03 doanh nghiệp viễn thông và 63 địa phương. Tiếp nhận tổng số gần 1.2 triệu yêu cầu tra cứu, xác thực thông tin.

Cùng với đó, đối với việc cung cấp Dịch vụ công trực tuyến của ngành Công an, Bộ Công an đã hoàn thành cung cấp 224/224 dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công an, trong đó có 11 Dịch vụ công thiết yếu thuộc Đề án 06; đã hoàn thành cắt giảm yêu cầu việc nộp Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy hoặc giấy tờ có yêu cầu xác nhận của địa phương nơi cư trú đối với 28 dịch vụ và cắt giảm yêu cầu nộp bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, bãi bỏ một số giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân đối với 58 dịch vụ. Tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến đạt 78%; nhiều dịch vụ có tỷ lệ trực tuyến cao như: Cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước (91%); Thông báo lưu trú (96%); Đăng ký con dấu (97%); Thẩm duyệt thiết kế về Phòng cháy chữa cháy (98%); Đăng ký, cấp biển số xe lần đầu (85%).

Cơ sở dữ liệu về dân cư được bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống” và ngày càng được làm “giàu” phục vụ quản lý dân cư, tạo nền tảng cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu nghiệp vụ, đáp ứng các yêu cầu phòng chống tội phạm; hoạch định chính sách của Chính phủ; chăm sóc sức khỏe người dân, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển giáo dục, thanh toán không dùng tiền mặt… khẳng định vai trò tạo nền tảng cho phát triển Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số. Nhờ thực hiện Đề án 06, lực lượng Công an đã cung cấp nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại; công khai, minh bạch góp phần phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng vặt, phòng chống hiệu quả tội phạm, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về các lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn trật tự xã hội, tạo văn minh xã hội.

Qua những thành tựu đã đạt được trong chuyển đổi số, Công an nhân dân đã khẳng định vai trò là lực lượng xung kích, đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp, bảo vệ an ninh quốc gia trước những thách thức mới. Qua đó, góp phần xây dựng một Việt Nam hùng cường, phát triển, bình yên và hạnh phúc.

 


Tác giả: Hoàng Phúc
Tin liên quan