A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Số định danh cá nhân cho trẻ em, một số vấn đề cần lưu ý

Vừa qua, Công an tỉnh Kon Tum tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của công dân P.T.V.T trên Cổng dịch vụ công quốc gia về việc: “Con bà là P.Đ.P sinh năm 2018, hộ khẩu thường trú tại phường D.T, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum có số định danh trên Giấy khai sinh và số Định danh cá nhân trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khác nhau”.

Qua kiểm tra, xác minh, phát hiện khi thân nhân gia đình công dân P.T.V.T khai Phiếu thu thập thông tin dân cư không kê khai mục Số định danh cá nhân trong Giấy khai sinh mà Cơ quan tư pháp cấp xã đã cấp từ nguồn của Bộ Tư pháp. Công an cấp xã khi nhập thông tin lên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư thì Bộ Công an sẽ cấp số định danh cá nhân ngẫu nhiên từ hệ thống. Vì vậy, xuất hiện việc 01 công dân có 02 số định danh cá nhân từ hai nguồn khác nhau cấp.

Hiện nay, bất cứ ai cũng có mã định danh cá nhân, kể cả trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh hiện nay khi làm thủ tục khai sinh sẽ được cấp Số định danh cá nhân do Bộ Tư pháp cấp. Theo đó, mỗi công dân đều có mã định danh cá nhân trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công an ở xã, phường, thị trấn nơi thường trú sẽ liên hệ và thông báo mã định danh cá nhân này đến công dân. Khi công dân đủ 14 tuổi làm Căn cước công dân thì mã số này cũng chính là số Căn cước công dân, dưới 14 tuổi là mã định danh cá nhân.

Mã số định danh cá nhân cho trẻ em được in trực tiếp trên giấy khai sinh nên chúng ta có thể xem trên đây. Trong trường hợp không thể tìm thấy mã định danh cá nhân của trẻ trên giấy khai sinh, cha mẹ có thể liên hệ Công an khu vực nơi đăng ký thường trú để được hỗ trợ cấp mã số này.

Người dân, phụ huynh học sinh muốn nhận thông tin mã định danh cho học sinh thì liên hệ Công an xã, phường, thị trấn nơi học sinh đăng ký địa chỉ thường trú. Khi đi lấy mã số định danh cá nhân cho con, phụ huynh cần mang theo sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của con để kiểm tra, xác thực thông tin cho con hoặc được thu thập thông tin khi chưa có dữ liệu trên hệ thống dân cư.

Hiện nay, Bộ Công an đã phối hợp Bộ Tư pháp cấp toàn bộ mã định danh cá nhân cho người dân, kể cả trẻ sơ sinh. Theo đó, mỗi công dân đều có một mã định danh cá nhân trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Lực lượng chức năng phấn đấu thu nhận Căn cước công dân cho toàn bộ công dân đủ điều kiện trên địa bàn

Theo Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP, số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Số định danh cá nhân có vai trò quan trọng trong việc kết nối, liên thông giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, trong đó hệ thống quản lý dân cư là hệ thống thông tin chủ đạo kết nối với các hệ thống thông tin chuyên ngành khác của Bộ, ngành thông qua số định danh cá nhân. Mã định danh cá nhân được sử dụng trong hầu hết các thủ tục hành chính bởi dãy số này cũng chính là số Căn cước công dân. Người dân có thể dùng mã định danh cá nhân để:

- Chứng minh nhân thân trong các giao dịch, hợp đồng, thủ tục hành chính...

- Tra cứu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

- Đăng ký tài khoản định danh điện tử để dùng thay giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế…

Điều 14, 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP quy định, người dân được cấp mã số định danh khi đăng ký giấy khai sinh và khi làm Căn cước công dân. Vì vậy, trẻ em hiện nay hầu như đều được cấp mã định danh ngay khi đăng ký khai sinh./.

 


Tác giả: Nguyễn Thị Tâm
Tin liên quan