A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng tuyến phố 100% hộ dân cư trang bị mỗi nhà một bình chữa cháy

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành ngày 03/01/2023 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới. Công an thành phố Kon Tum phối hợp với Công an các xã, phường đã tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động đến các hộ dân cư ở các tuyến phố trên địa bàn thành phố trang bị bình chữa cháy để cụ thể hóa mục tiêu " mỗi hộ gia đình trang bị tối thiểu một bình chữa cháy".

Với tình hình cháy nổ ngày phức tạp trong thời gian gần đây, không chỉ về số lượng mà còn về tính chất nguy hiểm, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ngày càng thể hiện được sự cấp thiết của nó, quán triệt quan điểm: Người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng người dân là trên hết, trước hết, đồng thời huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và nhân dân tham gia chữa cháy, nhất là trong "thời điểm vàng" 5 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra với phương châm: Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân.

Để ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an thực hiện một số nhiệm vụ, trong đó, thực hiện công tác PCCC cho người dân cần tăng cường phố biến kiến thức, tập huấn kỹ năng an toàn PCCC, CNCH, thoát nạn cho người dân. Chỉ thị đề ra phấn đấu trong năm 2023 mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 1 người được tập huấn kỹ năng chữa cháy và CNCH và trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy tại mỗi gia đình.

Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng PCCC (chỉ tiêu trước 30/9/2023, 75% hộ gia đình có tối thiểu 1 người): 27,412/40,313 hộ; đạt 67,9% . Một số tuyến phố đạt 100% tất cả các hộ dân cư trang bị mỗi gia đình một bình chữa cháy như: đường Trường Chinh, đường Ngô Tất Tố, đường Urê, đường Nguyễn Trãi, đường Ngụy Như Kon Tum, đường Nguyễn Viết Xuân, đường Trần Phú,…

Được cán bộ Công an thành phố và Công an phường Quang Trung tuyên truyền về sự cần thiết của việc trang bị bình chữa cháy và hướng dẫn kỹ càng cách thức sử dụng, bà Phan Thị Bích Nghĩa đã mua một bình chữa cháy cho gia đình. Bà Nghĩa chia sẻ: “Bình chữa cháy cũng không bao nhiêu mà được bảo hành 3 năm, dễ sử dụng nên phù hợp với các hộ gia đình. Có bình chữa cháy rồi, chúng tôi thấy rất yên tâm, các thành viên trong gia đình cũng ý thức hơn trong việc phòng tránh các nguy cơ hỏa hoạn”.

Trang bị bình chữa cháy tại mỗi gia đình là một trong những biện pháp giúp đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và hạn chế thiệt hại khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Với nỗ lực "phủ sóng" đến 100% hộ dân, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc chấp hành quy định pháp luật về PCCC, phát huy vai trò, trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong công tác PCCC&CNCH, thành phố Kon Tum vẫn tiếp tục nhân rộng, lan tỏa mô hình trên địa bàn toàn thành phố, tạo môi trường an toàn, ổn định, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển chung của địa phương./.

Một số hình ảnh:


( Tuyến đường Nguyễn Trãi, phường Thống Nhất )


(Buổi phát động tại phường Thắng Lợi)


(Tuyến đường Ngô Tất Tố, phường Quyết Thắng)

 


 ( Tuyến đường Trần Phú, phường Trường Chinh)

 (Tuyến đường Ngụy Như Kon Tum, phường Ngô Mây)

 

Diễm Thúy


Tác giả: Diễm Thúy
Tin liên quan