Báo động tình trạng thiếu sân chơi cho trẻ em trên địa bàn huyện Kon Rẫy

Hè đến cũng là thời gian cho các em học sinh giải trí, thư giãn sau một năm học mệt mỏi, cũng là cơ hội để các em chuẩn bị tốt những kiến thức, kỹ năng cho năm học tiếp theo. Tuy nhiên, hiên nay, do điều kiện kinh tế  – xã hội trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn, sân chơi công cộng cho các em trong những ngày hè hầu như là không có; các bậc phụ huynh lại bận rộn với công việc nên ít có thời gian quan tâm, chăm sóc đến con cái. Từ đó, xảy ra nhiều vụ việc thương tâm, như chiều 28/5/2017, khi anh Trần Văn Hưng (29 tuổi) cùng cháu Trần Văn Thủy (13 tuổi) và cháu Nguyễn Kim Kiên (10 tuổi) đang chơi bên sông Đăk Bla, đoạn qua thôn 12, xã Đăk Tờ Re thì bất ngờ cháu Thủy và cháu Kiên bị trượt chân ngã xuống sông và bị nước cuốn trôi, cuối cùng cháu Kiên đã tử vong do bị đuối nước.

Bên cạnh đó, do không có sân chơi nên các em học sinh thường tụ tập chơi game online hoặc uống rượu bia, đây cũng là nguyên nhân, điều kiện dẫn đến tình trạng trẻ chưa thành niên vi phạm pháp luật. Chỉ trong vòng 02 tháng hè (từ 14/5/2017 đến 14/7/2017), trên địa bàn huyện Kon Rẫy đã xảy ra 04 vụ vi phạm pháp luật (trong đó có 01 vụ cố ý gây thương tích, 03 vụ trộm cắp tài sản) do 10 đối tượng là trẻ chưa thành niên (chủ yếu từ 11 đến 17 tuổi) tiến hành, đã gây thiệt hại 22 triệu đồng và 01 người bị thương. Phương thức tiến hành của các vụ trộm cắp tài sản chủ yếu là do quen biết với chủ tài sản, nắm rõ nơi cất giữ tài sản, cách thức bảo quản, thói quen sinh hoạt; qua đó, lợi dụng sơ hở, các đối tượng trên xâm nhập vào nơi cất giữ tài sản và tiến hành trộm cắp. Quá trình trộm cắp được tiến hành theo nhóm, phân công nhiệm vụ rõ ràng giữa các đối tượng, có đối tượng canh chừng, có đối tượng trực tiếp lấy trộm. Tài sản bị mất chủ yếu là tiền, thẻ cào điện thoại nhằm phục vụ việc chơi game online hoặc để mua đồ chơi như máy bay, ô tô điều khiển từ xa…

Trước tình trạng trên, đề nghị các bậc phụ huynh cần tăng cường quản lý, giáo dục con em mình, hướng dẫn các cháu những kỹ năng cơ bản để các cháu có thể ứng phó khi có những sự cố khẩn cấp xảy ra; kỹ năng vui chơi an toàn; kiến thức pháp luật… không để các cháu do thiếu hiểu biết mà thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, các cấp chính quyền và tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đầu tư cơ sở vật chất, thường xuyên tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các cháu học sinh trong dịp hè. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lý cơ sở kinh doanh Internet, đảm bảo các cơ sở này hoạt động theo đúng nội dung, thời gian đã đăng ký./.

Nguyễn Hoàng (CAH Kon Rẫy)