Chiến công đầu năm của lực lượng trinh sát hình sự Công an Thành phố Kon Tum: “Bắt 03 tên cướp ngay trong đêm”

Vừa qua, Công an Thành phố Kon Tum nhận được đơn trình báo của chị Đặng Thị Thu (SN: 1981, trú tại thôn 2, xã Kroong, TP Kon Tum) về việc: Lúc 02h cùng ngày chị điều khiển xe mô tô chở hàng đến bán tại Thành phố Kon Tum, trên đường đi đến khu vực gần UBND xã Ngọc Bay thì bị 03 đối tượng đi trên 01 xe mô tô chặn lại, 02 đối tượng dùng mã tấu và dao bầu kè vào cổ uy hiếp chị lấy tài sản gồm 01 ĐTDĐ, 01 sợi dây chuyền vàng, 01 đôi bông tai và 1.600.000 đồng, rồi các đối tượng tẩu thoát về hướng trung tâm Thành phố Kon Tum.

Nhận đơn trình báo, Lãnh đạo Công an Thành phố Kon Tum đã chỉ đạo tổ trinh sát – Đội CSĐTTP về TTXH nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét. Tổ trinh sát hình sự đến hiện trường thu thập các thông tin về tội phạm và triển khai nhiều mũi trinh sát soát xét tất cả các đối tượng hình sự trên địa bàn và tổ chức mật phục truy tìm dấu vết của tội phạm, nhưng chưa phát hiện gì thì liên tiếp nhận được thông tin của quần chúng nhân dân vào ngày 26/02 và 28/02/2015 tại QL14 thuộc địa bàn huyện Đắk Hà – Kon Tum và QL24 thuộc địa  địa bàn giáp ranh giữa Thành phố Kon Tum với huyện Kon Rẫy xảy ra các vụ cướp tài sản của người dân đi bán chợ đêm nhưng người bị hại không trình báo.

Đây là vấn đề nan giải, tổ trinh sát lại vất vả truy tìm từng người bị hại để nắm bắt thông tin. Đến khoảng 04h00 ngày 01/03/2015, Công an Thành phố lại nhận tiếp tin báo của Công an huyện Sa Thầy về việc xảy ra vụ cướp tài sản tại cầu Tràng. Các trinh sát hình sự có mặt ngay tại hiện trường thu thập thông tin và nhận định tất cả các vụ cướp tài sản trên do cùng một nhóm đối tượng gây ra.

Qua trinh sát khẩn cấp phát hiện đối tượng Vũ Đức Hùng (sin năm: 1993, trú tại thôn Tập đoàn I, xã ĐắkBLà, TP Kon Tum) có nhiều biểu hiện nghi vấn, là đối tượng mới chấp hành án phạt tù về địa phương và có nhiều mối quan hệ xấu ngoài xã hội. Tổ trinh sát hình sự rà soát các mối quan hệ của đối tượng, đến lúc 01h ngày 02/03/2015 phát hiện bắt giữ đối tượng Hùng ngay tại nhà bạn gái tại xã Đắk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, Kon Tum. Qua đấu tranh khai thác ban đầu đối tượng đã khai nhận cùng với đồng bọn gồm Lê Văn Nghĩa (sin năm: 1996, trú tại thôn Kon Tu II, xã ĐắkBLà, TP Kon Tum), Lương Thanh Hiền (sinh năm 1995, không nơi ở nhất định) là hai đối tượng đã có tiền án và 03 đối tượng khác liên tục thực hiện 06 vụ án cướp tài sản, 01 vụ cướp giật tài sản trên tại địa bàn Thành phố Kon Tum và các huyện lân cận. Không kể mệt mỏi, với  tinh thần quyết tâm không để cho bọn tội phạm tẩu thoát, ngay trong đêm liên tục truy bắt đến 6h sáng cùng ngày thì đối tượng Nghĩa và Hiền đã lọt vào mẻ lưới của trinh sát hình sự, bọn chúng chỉ còn biết cúi đầu nhận tội.

Các đối tượng cùng tang vật thu giữ tại Cơ quan Điều tra

Đặc biệt đáng chú ý là vụ án xảy ra lúc khoảng 01h00 ngày 01/02/2015: Nghĩa, Hùng, Hiền đã chặn xe của chị Nguyễn Thị Nguyệt H… (SN: 1974, trú tại xã Kroong – TP Kon Tum) là công nhân của nhà máy mì trên đường về nhà khi đến cầu Tràng (thuộc xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, Kon Tum) thì chúng dùng dao khống chế trói tay, chân của chị rồi lấy đi một xe mô tô, 01 sợi dây chuyền vàng, 01 đối bông tai, 01 ĐTDĐ. Sau khi lấy được tài sản chúng vứt chị xuống suối nhưng chị may mắn thoát chết nhờ cây dưới suối cản lại.

Vật chứng của vụ án thu giữ được:

– 02 xe mô tô BKS: 82B1- 08.043 và 82H1 – 5284, 04 ĐTDĐ.

– Hung khí: 01 mã tấu, 02 dao bầu.

– Tiền VNĐ: 2.600.000 đồng và một số giấy tờ khác.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an thành phố Kon Tum đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam đối với Vũ Đức Hùng, Lê Văn Nghĩa và Lương Thanh Hiền về hành vi cướp tài sản để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Kon Tum thông báo cho Cơ quan CSĐT Công an các huyện biết thông tin tội phạm để phối hợp điều tra, và ai là người bị hại trong các vụ án nêu trên liên hệ đến đồng chí Đào Nguyễn Thanh Sơn (SĐT: 0935.791.238) để được giải quyết. Đồng thời các đối tượng cùng tham gia phạm tội như nêu trên nhanh chóng ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trần Thành (Công an TP Kon Tum)