Công an huyện Kon PLông ký kết quy chế phối hợp đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh

Kon Plông là huyện miền núi vùng cao, nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Kon Tum. Là địa bàn giáp ranh với các huyện Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ – tỉnh Quảng Ngãi, huyện Măng Yang – tỉnh Gia Lai. Đặc trưng là vùng nông thôn miền núi, giao thông đi lại khó khăn. Dân cư tại các địa bàn giáp ranh hầu hết là người đồng bào dân tộc thiểu số, với trình độ dân trí còn thấp.

Thời gian gần đây tại địa bàn 04 huyện giáp ranh, thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, nổi lên là các vụ trộm trâu, bò. Tình trạng uống rượu bia say, mâu thuẫn dẫn đến gây gổ, đánh nhau giữa thanh niên xã Đăk Nên, xã Ngọc Tem huyện Kon Plông với một số xã của huyện Sơn Tây, huyện Sơn Hà – tỉnh Quảng Ngãi có diễn biến phức tạp, gây mất ổn định về an ninh trật tự (ANTT).

Trước tình hình trên, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, Thường trực huyện ủy, UBND huyện, về đảm bảo ANTT tại địa bàn giáp ranh. Công an huyện Kon PLông đã chủ động phối hợp với Công an các huyện Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ – tỉnh Quảng Ngãi, xây dựng và ký kết Quy chế phối hợp số 02/QCPH, ngày 03/01/2014 (thay thế QCPH cũ năm 2003) về công tác đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh. Trong đó tập trung sửa đổi, bổ sung một số nội dung trọng tâm nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo ANTT trong tình hình mới.

Đại diện lãnh đạo 04 huyện giáp ranh ký kết QCPH 2014

Qua hơn một năm thực hiện QCPH, đã đạt được những kết quả tích cực. Tình hình ANCT ổn định, không để xảy ra đột biến, bất ngờ. Tình hình TTATXH luôn được đảm bảo, Công an các huyện đã phối hợp điều tra xử lý 10 vụ – 15 đối tượng, trong đó đã khởi tố 08 đối tượng ; cung cấp trao đổi 32 tin liên quan đến tình hình ANTT; phối hợp tổ chức tuyên truyền phát động phong trào bảo vệ ANTQ tại 31 điểm, có 1627 lượt người tham dự, diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” và ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ được tổ chức đã mang lại hiệu quả cao; tổ chức cho 260 trường hợp thầy bói, thầy cúng ký cam kết không tuyên truyền nghi kỵ đầu độc…; đã vận động nhân dân giao nộp 01 khẩu súng quân dụng, 25 súng tự độ chế…

Công tác phối hợp đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh

Với những kết quả đã đạt được, Công an huyện Kon PLông tiếp thực hiện QCPH với Công an các huyện giáp ranh, triển khai các mặt công tác để giữ vững ANTT tại địa bàn, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Văn Hiếu (CAH Kon PLông)