Kết thúc điều tra vụ án: ‘ Lô Chí Thành và đồng bọn – Trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có’

Trong tuần qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ngọc Hồi đã kết thúc điều tra vụ án, chuyển Viện kiểm sát nhân dân huyện đề nghị truy tố các bị can Lô Chí Thành SN 1984, Lô Trung  Hiếu- SN1989 đều ngụ ở bản Cỏ Nong, xã Mường Nọc, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An về tội trộm cắp tài sản và Nguyễn  Thị Toan- SN 1981 ngụ ở ấp Minh Thành, xã Minh Thuận,nhuyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Với thủ đoạn tinh vi, ma mãnh, bất chấp hậu quả, các đối tượng trên đã thực hiện 11 vụ trộm xe mô tô trên địa bàn tỉnh Kon Tum, chiếm đoạt tài sản gần 140 triệu đồng, gây mất an ninh trật tự địa phương.

Theo kết luận điều tra xác định, vào tháng 5/2013 Lô Chí Thành cùng vợ là  Nguyễn Thị Toan từ bản Cỏ Nong, xã Mường Nọc, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đến khu công nghiệp Hòa Bình –TP Kon Tum lao động tự do. Chiều ngày 13/5/2013 lợi dụng lúc anh Nguyễn Xuân Nguyên tại thôn Plei Weh, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum sơ hở để xe mô tô Exciter 92H1- 04428 ngoài sân mà quên rút chìa khoá, Lô Chí Thành lén lút đến dắt trộm rồi đem về nhà cất dấu, sau đó mua biển số xe 82H3-5471 của hai thanh niên lạ để lắp vào xe đã trộm được làm phương tiện đi lại.

Đầu năm 2014, Thành và Toan chuyển đến sinh sống ở thôn Ngọc Thư, xã Đăk sú, huyện Ngọc Hồi. Tại đây Thành đã tự sắm một bộ vam phá khoá chữ T rồi rủ một người em họ ở quê (Quế Phong, Nghệ An) tên là Lô Trung Hiếu cùng đi trộm cắp xe mô tô. Vốn là một kẻ nghiện ma tuý nên Hiếu đồng ý ngay. Sáng ngày 22/3/2014, Thành dùng xe mô tô Exciter trộm được ở TP Kon Tum chở Hiếu đi dọc theo đường Hồ Chí Minh hướng Ngọc Hồi – Đăkglei để tìm xe mô tô lấy trộm. Đến khoảng 8 giờ, khi đi đến đoạn thôn Đăk Răng, xã Đăk Dục thì trông thấy có con đường mòn của người dân đi làm rẫy, Thành dừng xe để Hiếu ngồi ngoài cảnh giới còn Thành đi bộ tiếp vào bên trong khoảng 100m thì trông thấy xe Sirius – YAMAHA, biển kiểm soát 82E1-07130  của anh A Đăm ( trú tại thôn Đăk Răng, Đăk Dục, Ngọc Hồi, Kon Tum) dựng trong lô cao su, quan sát xung quanh không thấy ai, Thành lén lút đi lại gần và dùng van chữ “T” đem theo tra vào ổ khoá bẻ phá khóa điện rồi nổ máy điều khiển xe mô tô 82E1-07130 vừa trộm được về hướng Ngọc Hồi. Hiếu thấy Thành đã lấy trộm được xe nên cũng lên xe tẩu thoát. Khi về đến nhà, Thành và Hiếu đem chiếc xe vừa lấy cắp được giấu ở vườn cao su sau nhà. Vài ngày sau thì bán xe cho một thanh niên lạ (mua xe để đi rừng) với giá bốn triệu đồng, rồi lấy tiền ăn chơi, hút chích.

Thấy kiếm tiền dễ dàng, hai đối tượng này bỏ hẳn việc đi làm thuê để chuyển  sang sống bằng nghề trộm cắp. Hằng ngày chúng lượn xe từ rất sớm, dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh, mặt đeo kín khẩu trang để tránh bị người dân nhận dạng, thấy ai để xe sơ hở, ngoài tầm quan sát là chúng ra tay ngay. Biết người dân đi làm rẫy có thói quen để xe trong các bụi rậm ven đường mòn mà không có người trông coi nên hễ thấy  có đường mòn là chúng đi vào sục sạo, gặp xe là dùng vam phá khoá rồi nhanh chóng tẩu thoát. Với nhóm này thì không đầy 5 giây sau, chiếc xe đã “bốc hơi” ngay, như chị Y Boong vừa dựng xe Sirius – Yamaha 82E1 – 06976 ở trước quầy tạp hoá để vào trong quầy lấy hàng, khoảng 2 phút sau quay ra thì chiếc xe đã “không cánh mà bay”.

Hai  siêu  trộm Lô Chí Thành  và Lô Trung Hiếu (  từ  trái sang)

Theo lời khai của Thành thì chúng đặc biệt thích trộm xe YAMAHA – SIRUIS vì  loại xe này được người dùng ưa chuộng vì máy bền, xe gọn, đẹp nhưng ổ khoá điện  thì kém an toàn, rất dễ phá. Tổng cộng, từ tháng 1/2014 đến khi bị bắt (ngày 7/5/2014), Thành đã thực hiện 11 vụ trộm cắp xe mô tô gồm 01 chiếc Yamaha Exciter ở thành phố  Kon Tum, 8 chiếc Sirius – Yamaha ở Ngọc Hồi và 2 chiếc SYM ở khu vực giáp ranh Ngọc Hồi- Đăk tô trong đó Thành cùng Hiếu trộm 3 chiếc, Thành cùng một số đối tượng khác trộm 7 chiếc. Tổng giá trị tài sản thiệt hại mà nhóm này gây ra gần 140 triệu đồng.

Do Thành và các đối tượng trên đều là người lao động tự do, mới ở nơi khác đến lại thuê nhà ở một nơi khá vắng vẻ ít người qua lại nên bước đầu các trinh sát  trong ban huyên án khá lúng túng trong việc truy xét đối tượng gây án. Nhưng sau đó  nhờ làm tốt công tác quản lý địa bàn và bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 7/5/2014, ban chuyên án phát hiện được chiếc xe Sirius – YAMAHA, biển kiểm soát 82E1-05596, màu vàng – đen của anh A Kiêng ở thôn Đăk sút 1, bị mất vào ngày 22/4/2014 đang được cầm cố tại tiệm cầm đồ Hồng Phúc – tổ 7, thị trấn Plei Kần. Lần  theo hồ sơ cầm cố tại tiệm, cơ quan điều tra đã lần lượt tóm gọn Lô Chí Thành, Nguyễn  Thị Toan và Lô Trung Hiếu, thu hồi được 5 xe mô tô trả cho người bị hại.

Sau khi nhóm của Lô chí Thành sa lưới, nạn trộm cắp xe mô tô trên địa bàn tạm  thời giảm hẳn. Công an huyện đã gởi thông báo đến người dân, nêu rõ phương thức thủ đoạn của bọn tội phạm trộm cắp, đặc biệt là đối với bà con đi làm nương rẫy ở xa  cần để phòng, cảnh giác để bảo vệ tài sản của mình. Hiện Công an huyện đang thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn. Tin rằng, với nỗ lực không ngừng của lực lượng công an, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội sẽ được kéo giảm theo tinh thần chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh.

Ngọc Hạnh – CAH.Ngọc Hồi