Đồng bào DTTS vùng cách mạng Tu Mơ Rông mừng đón Tết độc lập

Đã 69 năm kể từ khi ngày 2/9/1945 lịch sử, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà- nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng với nhân cả nước hướng về ngày Quốc khánh, hàng năm đồng bào DTTS Xê Đăng ở huyện Tu Mơ Rông đều tổ chức các hoạt động mừng đón Tết độc lập theo cách riêng của mình.

Những ngày cuối tháng 8 này, chúng tôi có dịp trở về mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Tu Mơ Rông được chứng kiến không khí khá nhộn nhịp và các hoạt động mừng Tết độc lập. Tại mỗi nhà và trên dọc các tuyến đường những lá cờ Tổ quốc rực đỏ được cắm thẳng hàng ngay ngắn. Trong nhà, bàn thờ tổ tiên và Bác Hồ được quét dọn sạch sẽ. Qua tìm hiểu, ngày Quốc khánh ở vùng cách mạng  Tu Mơ Rông không ồn ào, náo nhiệt như ở thành thị nhưng họ cũng có cách mừng đón ngày Tết độc lập của dân tộc theo cách riêng mang đậm bản sắc dân tộc.

Tìm hiểu tại xã Tu Mơ Rông thì nhiều người dân trong xã cho biết, trước ngày 2/9 cả tháng, để mừng ngày Quốc khánh, nhà nào có cũng chuẩn bị làm sẵn một ghè rượu ngon nhất, nhà cửa dọn dẹp sạch sẽ để đón Tết độc lập. Ngày 2/9, cả dân làng tập trung tại Nhà rông văn hoá của làng sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, bên chén rượu nghè chúc tục nhau sức khoẻ, hạnh phúc. Tại đây, họ cùng nhau bày bỏ lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ đã cho họ có một cuộc sống hoà bình hạnh phúc như ngày hôm nay.

Già A Néa- Già làng thôn Tu Mơ Rông (xã Tu Mơ Rông) tâm sự: Ngày Quốc khánh là ngày lễ trọng đại của Nhân dân cả nước ta và cũng là ngày Tết của đồng bào DTTS Xê Đăng. Hàng năm, cứ vào dịp này bà con, dân làng lại tổ chức mừng ngày Tết độc lập bên mái nhà rông truyền thống. Trước khi tổ chức văn hóa, văn nghệ, uống rượu cần, dân làng tổ chức báo công, dâng những sản phẩm do bà con làm ra lên Bác Hồ với tấm lòng thành kính ơn Đảng, ơn Bác Hồ. Cũng qua đó, để giáo dục cho thế hệ trẻ biết về truyền thống đấu tranh của cha ông cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc đối với thế hệ trẻ. Không chỉ tổ chức dâng lễ vật mà còn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, cồng chiêng trong ngày quốc khánh. Năm nào có điều kiện thì làng tổ chức to hơn để mừng Tết độc lập.

Còn chị Y Giú- thôn trưởng thôn Mô Pảh (xã Đăk Hà) cho biết: Ở thôn mình thì năm nay không tổ chức tại nhà rông nhưng hàng năm mừng ngày Quốc khánh, tất cả bà con trong làng nghỉ đi cái nương cái rẫy, ở nhà dọn dẹp nhà cửa. Dù không tổ chức chung cả làng nhưng tự trong mỗi nhà hoặc mỗi nhóm hộ, hay trong họ hàng đều tổ chức bữa cơm thân mật trong gia đình. Tùy theo điều kiện của từng gia đình, nhà nào có điều kiện thì mổ heo, nhà không có điều kiện thì tổ chức bữa cơm gia đình. Trước khi liên hoan, trong mỗi gia đình đều tổ chức thắp hương trên bàn thờ ơn Bác Hồ, ơn các anh hùng và tổ tiên để bày tỏ lòng biết ơn đã hy sinh cho nền độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Được biết, hầu hết tại các làng đồng bào DTTS vùng cách mạng ở huyện Tu Mơ Rông đều tổ chức hoạt động mừng đón Tết độc lập theo những cách riêng của mình. Ông A Linh- Bí thư Đẳng ủy xã Đăk Hà cho biết: Sống và lớn lên trên mảnh đất này, từ nhỏ đến nay, tôi được biết hầu như tất cả các thôn, làng vùng đồng bào hàng năm đều tổ chức các hoạt động mừng đón ngày Quốc khánh. Mỗi thôn đều tổ chức theo cách riêng của mình; thôn thì tổ chức tại nhà rông, thôn thì tổ chức tại nhà văn hóa; thường trong buổi đó có đầy đủ các món ăn truyền truyền thống của đồng bào như rượu ghè, các món ăn dân gian mừng ngày Tết độc lập. Đặc biệt, có thôn trước khi tổ chức liên hoan thường làm lễ cúng, dâng hương lên Bác Hồ và tổ chức tặng quà cho các gia đình chính sách có công với cách mạng nhằm bày tỏ lòng biết ơn đã hy sinh vì nền độc lập của Tổ quốc.

Việc hàng năm đồng bào DTTS vùng cách mạng Tu Mơ Rông tổ chức các hoạt động mừng ngày Tết độc lập như một ngày hội, ngày lễ trong năm của đồng bào DTTS bên mái nhà rông truyền thống thực sự là nét đẹp và là hoạt động đầy ý nghĩa mang đậm bản sắc của đồng bào DTTS mừng Quốc khánh của đất nước.

Văn Phương (CTV)