Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Kon Tum với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm

Bên cạnh vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Kon Tum luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Với vị trí án ngữ ở ngã ba Đông Dương – trung tâm của vùng tam giác phát triển, Kon Tum hội tụ nhiều tuyến giao thông huyết mạch như: Quốc lộ 14, 14C, 24, 40, 40B… Đặc biệt tuyến đường Hồ Chí Minh chính thức thông xe vào ngày 28/6/2015 đã góp phần rút ngắn thời gian đi lại giữa các địa phương, thu hút được nhiều dự án đầu tư phát triển văn hóa – du lịch, là đầu mối giao thông quan trọng, mạch máu của nền kinh tế cả nước… Tuy nhiên, sự phát triển của kinh tế – xã hội kéo theo sự gia tăng về tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội nhất là tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông như buôn lậu, cướp, cướp giật tài sản, vận chuyển lâm sản trái phép, tội phạm ma túy… ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, gây bức xúc, hoang mang trong một bộ phận dân cư.

Trước tình hình trên, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã kịp thời tham mưu các cấp ủy, chính quyền địa phương, lãnh đạo Công an tỉnh các giải pháp đảm bảo TTATGT, phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông; huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác nhằm kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông; ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các vụ tụ tập, đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ và đặc biệt, đã đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Các lực lượng chức năng ra quân tấn công trấn áp tội phạm

Chỉ tính riêng năm 2017 và 06 tháng đầu năm 2018, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ phát hiện 73 vụ việc (07 vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng lậu, hàng cấm; 01 vụ tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; 02 vụ trộm cắp tài sản; 01 vụ mua bán trái phép chất ma túy; 05 vụ sử dụng trái phép chất ma túy, 06 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy; 11 vụ tàng trữ vũ khí thô sơ trái phép; 27 vụ lưu hành phương tiện không rõ nguồn gốc; 10 vụ vận chuyển pháo lậu, 01 vụ vận chuyển động vật hoang dã trái phép; 01 vụ vận chuyển sản phẩm gia súc không rõ nguồn gốc; 01 vụ cướp tài sản); điển hình:

Lúc 19h40 ngày 30/12/2016, tại đường Phan Đình Phùng, Tổ công tác liên lực lượng phát hiện Đặng Đình Duy Hoàng (SN 1997, trú tại 97/3 Phan Chu Trinh, TP. Kon Tum) điều khiển xe mô tô 37Z4-1940 có biểu hiện nghi vấn, qua đấu tranh đối tượng khai nhận xe mô tô trên đối tượng mua là xe trộm cắp.

Một vụ khác liên quan đến tàng trữ vũ khí thô sơ: Vào lúc 19h25 ngày 03/02/2017 tại ngã tư Hoàng diệu – Nguyễn Huệ, TP. Kon Tum, Tổ công tác liên lực lượng phát hiện 01 nam thanh niên điều khiển xe mô tô BKS 30L2-2958 do Võ Minh Thành (tên thường gọi là Nhện, SN 1988, trú tại Thôn KonHrachot, P. Thống Nhất, TP. Kon Tum) điều khiển vi phạm Luật Giao thông. Tổ công tác đã dừng kiểm tra, kiểm soát phương tiện, phát hiện đối tượng có mang theo 01 con dao bầu dài 40cm.

Hay gần đây, một vụ cướp tài sản xảy ra vào khoảng 21h00 ngày 21/3/2018 khi chị Đỗ T.T.H điều khiển xe mô tô trên tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn qua thôn 1B, xã Đắk La, huyện Đắk Hà) thì bị 02 đối tượng đi xe mô tô đạp vào người làm chị ngã xuống đường và đánh chị H, cướp của chị 02 điện thoại di động, 01 túi xách trong đó có 7,5 triệu đồng cùng một số giấy tờ tuỳ thân; Tổ Công tác thuộc Đội CSGT số 01 – Phòng CSGT lúc này đang tổ chức tuần tra kiểm soát trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn từ huyện Đăk Tô về TP. Kon Tum, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân đã nhanh chóng rà soát và phát hiện 02 đối tượng đi trên 01 xe mô tô có biểu hiện nghi vấn, tổ chức truy đuổi, hai đối tượng điều khiển xe mô tô bỏ chạy vào đường đi vào lò gạch thuộc phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum thì bị Tổ công tác áp sát, hai đối tượng đã bỏ lại xe mô tô và bỏ chạy vào lô cao su tẩu thoát. Tổ công tác đã tạm giữ 01 xe mô tô BKS 82M1-006.62.

Thực tế cho thấy các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông ngày càng gia tăng, nhất là vào dịp cuối năm với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt và sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng nếu bị phát hiện; vì vậy, thời gian tới, lực lượng CSGT toàn tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động nắm chắc tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm này, đề ra các phương án đấu tranh có hiệu quả. Ngoài ra, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, huy động sức mạnh của toàn xã hội vào công tác đảm bảo TTATGT, đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Thái Ngân