Kon Tum: Kiện toàn Ban Chỉ đạo về Nhân quyền tỉnh

Nhằm đảm bảo phù hợp tình hình thực tiễn và tạo thuận lợi cho việc linh hoạt thay đổi nhân sự trong quá trình hoạt động, trên cơ sở đề xuất của Công an tỉnh, ngày 22/3/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 203/QĐ-UBND về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo về Nhân quyền tỉnh Kon Tum.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ký và thay thế Quyết định số 103/QĐ-UBND ngày 14/02/2015 của UBND tỉnh quy định nhiệm vụ, quyền hạn và thành phần Ban Chỉ đạo về Nhân quyền tỉnh Kon Tum.

Theo đó, Trưởng Ban chỉ đạo là Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực Ngoại vụ; Phó Trưởng ban Thường trực là Phó Giám đốc Công an tỉnh phụ trách công tác an ninh. Các Ủy viên Ban Chỉ đạo gồm đại diện lãnh đạo các cơ quan: Sở Tư pháp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông, Văn Phòng UBND tỉnh, Ban Dân tộc, Ban Tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo đặt tại Công an tỉnh; Ban Chỉ đạo được sử dụng con dấu của UBND tỉnh khi Trưởng ban ký và sử dụng con dấu của Công an tỉnh khi Phó Giám đốc Công an tỉnh – Phó Trưởng ban Thường trực ký để giải quyết công việc và quan hệ công tác; Trưởng ban Ban Chỉ đạo ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo và Kế hoạch công tác hằng năm.

Về nhiệm vụ, quyền hạn: Nghiên cứu, đề xuất với UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về chủ trương, phương hướng, đề án, chương trình, kế hoạch, giải pháp công tác bảo vệ, đấu tranh về nhân quyền trên địa bàn tỉnh và triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ. Giúp UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc, điều phối hoạt động giữa các sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố trong thực hiện, giải quyết vấn đề công tác nhân quyền trên địa bàn tỉnh; tổ chức kiểm tra việc triển khai và kết quả thực hiện công tác nhân quyền của các sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố.

Tổ chức theo dõi, tổng hợp, nghiên cứu, phân tích, đánh giá và dự báo tình hình liên quan đến vấn đề nhân quyền tại địa phương; chỉ đạo, hướng dẫn đấu tranh với âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực chống phá trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền trên địa bàn tỉnh. Tổ chức nghiên cứu các vấn đề lý luận, pháp lý, thông lệ quốc tế và thực tiễn về nhân quyền ở Việt Nam để xây dựng lập luận đấu tranh, phản bác luận điệu vu cáo, xuyên tạc về dân chủ, nhân quyền trên địa bàn tỉnh. Nghiên cứu, xem xét các vấn đề cụ thể liên quan đến những đối tượng đặc biệt để kiến nghị với UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý, giải quyết. Tổ chức công tác thông tin, tuyên truyền các thành tựu về bảo đảm quyền con người của Việt Nam trên địa bàn tỉnh; thực hiện các chương trình hợp tác quốc tế về nhân quyền.

Khánh Vi