Kon Tum: Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật qua biên giới không đúng quy định

Trước tình hình dịch bệnh động vật tại khu vực biên giới có diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là khu vực biên giới giáp với Lào, tại Công văn số 1066/UBND-NNTN, UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương thuộc tỉnh tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật khu vực biên giới.

C:\Users\Administrator\Desktop\tải xuống (1).jpg

Ngăn chặn tình trạng vận chuyển động vật trái phép qua biên giới. Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác phòng chống dịch bệnh động vật. Tập trung nguồn lực và áp dụng đồng bộ các giải pháp để kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để lây lan, kéo dài; trường hợp các ổ dịch có nguy cơ phát sinh, lây lan diện rộng, công bố dịch và tổ chức phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật không đúng quy định làm lây lan dịch bệnh; bảo đảm chấm dứt ngay tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật vào Việt Nam tại các đường mòn, lối mở… với các nước.

Giao UBND các huyện Sa Thầy, Đăk Glei, Ia H’Drai, Ngọc Hồi chỉ đạo tăng cường vận động, tuyên truyền người dân tại các khu vực giáp biên giới nâng cao ý thức, triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên cử công chức chuyên môn đến các địa phương để phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh động vật. Đồng thời, tổ chức các đoàn công tác do Lãnh đạo đơn vị làm trưởng đoàn đến các địa phương kiểm tra, đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh động vật, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, trường hợp vượt thẩm quyền tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Khánh Vi