Kon Tum: Tăng cường phối hợp triển khai công tác chống thất thu và thu hồi nợ đọng trên địa bàn tỉnh

Tiếp tục kiến nghị cấp thẩm quyền cho chủ trương bán đấu giá số gỗ vật chứng còn tồn từ các vụ án phá rừng trên địa bàn tỉnh hiện đã hết thời hạn điều tra… là nội dung chỉ đạo Công an tỉnh của đồng chí Lê Ngọc Tuấn-Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chống thất thu và đôn đốc thu hồi nợ đọng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum tại cuộc họp ngày 19/3/2021.

C:\Users\Admin\Desktop\20-03-2021%20t1.jpg

Họp Ban Chỉ đạo chống thất thu và đôn đốc thu hồi nợ đọng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum ngày 19/3/2021. Ảnh: Lê Hằng

Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện thu hồi nợ đọng thuế năm 2020, thời gian tới, đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị Thủ trưởng các Sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, tăng cường phối hợp triển khai các giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra trong công tác chống thất thu ngân sách và thu hồi nợ đọng năm 2020 theo đúng Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 09/01/2020 của UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp về công tác thu ngân sách nhà nước.

Giao Cục Thuế tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm duy trì tỷ lệ nợ có khả năng thu so với tổng thu ngân sách nhà nước không vượt quá tỉ lệ quy định và phấn đấu đạt dưới 3% đến thời điểm ngày 31/12/2021. Tập trung xử lý tối đa nợ thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước phát sinh trước ngày 01/7/2020 đã tồn tại nhiều năm trên địa bàn tỉnh Kon Tum theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội đảm bảo đúng quy định.

Tiếp tục chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai dán tem và quản lý sau dán tem, niêm phong đồng hồ tổng các cột bơm xăng, dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Chủ động, thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin, phối hợp với các Sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác chống thất thu, thu hồi và xử lý nợ đọng thuế; giải quyết những vấn đề có liên quan đến hoạt động của các Chi cục Thuế khu vực để xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc trong công tác quản lý thuế trên địa bàn.

Sở Công Thương tăng cường phối hợp trong công tác quản lý thuế theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3404/UBND-NNTN ngày 04/12/2018. Định kỳ hằng quý cung cấp thông tin cho cơ quan Thuế thông tin về Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, đơn vị được cấp phép, khối lượng đá tạo ra sau nổ mìn theo giấy phép; tên công trình xây dựng, khối lượng đá tạo ra sau nổ mìn. Thường xuyên phối hợp với cơ quan thuế và các đơn vị có liên quan kiểm tra các đơn vị kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh Kon Tum, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm và xử lý theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường phối hợp trong công tác quản lý thuế theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3404/UBND-NNTN ngày 04/12/2018. Định kỳ hằng quý cung cấp thông tin cho cơ quan Thuế về khối lượng đá tạo ra sau nổ mìn trong quý, năm theo từng giấy phép; tổ chức, cá nhân được cơ quan có thẩm quyền cho phép sử dụng, khối lượng được phép sử dụng, khối lượng đá sau nổ mìn đơn vị thi công đã sử dụng xây dựng công trình.

Phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý, giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh tại Quyết định số 21/2019/QĐ-UBND ngày 04/12/2019 của UBND tỉnh về ban hành Quy chế phối hợp quản lý nhà nước đối với tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Bên cạnh đó, phối hợp với các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời đối với hoạt động khai thác đất đồi và vận chuyển khoáng sản đất san lấp trái phép trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 793/UBND-NNTN ngày 09/3/2021. Rà soát các dự án cho thuê đất đã được UBND phê duyệt nhưng đến nay chưa hoàn thành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các thủ tục có liên quan. Trên cơ sở đó, tham mưu UBND tỉnh xem xét xử lý đối với các các dự án cho thuê đất chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý có liên quan theo đúng quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường công tác hậu kiểm sau đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp thành lập trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn phòng Tài chính – Kế hoạch các huyện, thành phố trong công tác quản lý đăng ký hộ kinh doanh theo quy định. Phối hợp với cơ quan Thuế rà soát, thu hồi giấy đăng ký kinh doanh đối với những trường hợp vi phạm pháp luật về đăng ký kinh doanh. Cung cấp thông tin các doanh nghiệp, nhà đầu tư có nhập khẩu thiết bị nước ngoài thực hiện các dự án đầu tư năng lượng tái tạo (năng lượng điện mặt trời, gió,..) trên địa bàn tỉnh cho Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum để khuyến khích doanh nghiệp, nhà đầu tư làm thủ tục hải quan tại tỉnh Kon Tum đóng góp nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Công an tỉnh tiếp tục kiến nghị cấp thẩm quyền cho chủ trương bán đấu giá số gỗ vật chứng còn tồn từ các vụ án phá rừng trên địa bàn tỉnh hiện đã hết thời hạn điều tra, chưa xác định được bị can và đã được Cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ điều tra để thu hồi chi phí liên quan đến xử lý vật chứng vụ án trong giai đoạn tạm đình chỉ điều tra theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 2127/VP-KTTH ngày 31/7/2020.

Sở Tài chính phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh tổ chức giao ban khối cơ quan tài chính – kế hoạch hằng quý nhằm đôn đốc, thực hiện các biện pháp phối hợp huy động nguồn thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trong năm 2021 đảm bảo tiến độ dự toán được Hội đồng nhân dân tỉnh giao. Đồng thời, theo dõi, đôn đốc các cơ quan đơn vị, địa phương trong việc thực hiện các nội dung chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo đã nêu trên.

Khánh Vi

Nguồn:congankontum.gov.vn Copy link