Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum chỉ đạo kiểm tra, xác minh và xử lý thông tin phản ánh phá rừng trái phép trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, Sa Thầy

Ngày 01/4/2021, UBND tỉnh Kon Tum có văn bản số 1056/UBND-NNNT về việc kiểm tra, xác minh và xử lý thông tin phản ánh phá rừng trái phép trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, Sa Thầy.

Ảnh minh họa (nguồn ĐST)

Tại văn bản nêu rõ: Qua theo dõi, từ ngày 28/3 đến ngày 01/4/2021 có một số cơ quan thông tấn báo chí phản ánh tình trạng phá rừng trái phép trên địa bàn huyện Ngọc Hồi và Sa Thầy.

Cụ thể, Ngày 28/3/2021, Báo điện tử Pháp luật Plus có bài viết Kon Tum: Đột nhập công trường khai thác gỗ trái phép ở huyện Ngọc Hồi, phản ánh có hàng chục cây gỗ đường kính từ 35 cm đến 60cm trở lên bị cưa hạ; vị trí rừng bị khai thác trái phép này là rừng của xã Đắk Ang, huyện Ngọc Hồi.

Ngày 01/4/2021, Báo điện tử Người đưa tin có bài viết Kon Tum: Máu rừng vẫn chảy và Báo điện tử Báo dân sinh có bài viết Kon Tum: Hình ảnh rừng bị tàn phá tại huyện Sa Thầy; phản ánh tại các cánh rừng làng Lút, xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy xuất hiện tình trạng “lâm tặc” lén lút vào rừng khai thác gỗ trái phép.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau:

UBND các huyện Ngọc Hồi và Sa Thầy chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh, xử lý nghiêm các đối tượng và hành vi phạm theo quy định (nếu có); báo cáo kết quả xử lý về UBND tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trước ngày 10/4/2021.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm hỗ trợ UBND các huyện Ngọc Hồi và Sa Thầy thực hiện việc kiểm tra, xác minh và xử lý nội dung nêu trên; phối hợp với Sở Nội vụ và các đơn vị, địa phương liên quan xác định rõ trách nhiệm trong công tác quản lý của các tập thể, cá nhân có liên quan khi để xảy ra vụ khai thác rừng trái phép nêu trên, xử lý hoặc đề xuất cấp thẩm quyền xử lý nghiêm trách nhiệm theo quy định (nếu có), hoàn thành báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 15/4/2021.

Sở Nội vụ theo dõi, giám sát kết quả kiểm tra xử lý của các nội dung nêu trên; trên cơ sở đó đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, phân loại cán bộ, đảng viên, công chức hằng năm theo Thông báo số 154-TB/TU ngày 22/3/2021 về kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp ngày 19/3/2021 và Văn bản số 965/UBND-KTTH ngày 24/3/2021 của UBND tỉnh.

Thái Ngân