Thực hiện bản ghi nhớ về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương Quốc Campuchia trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất nhập khẩu khu vực biên giới; tích cực tuyên truyền nội dung Bản ghi nhớ, quy định pháp luật liên quan hoạt động thương mại biên giới Việt Nam-Campuchia thuộc địa phận tỉnh Kon Tum… là nhiệm vụ trọng tâm tại Kế hoạch số 1013/KH-UBND ngày 29/3/2021 của UBND tỉnh thực hiện bản ghi nhớ về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương Quốc Campuchia trên địa bàn tỉnh.

C:\Users\Administrator\Desktop\vov_4_qqdu.jpg

Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y nơi giao thương hàng hóa giữa tỉnh Kon Tum với các tỉnh giáp biên thuộc Lào, Campuchia. Ảnh: vov.vn

Theo đó, nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 1268/QĐ-TTg ngày 19/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia bám sát tình hình thực tiễn tại địa phương, Kế hoạch số 1013/KH-UBND xác định những nội dung trọng tâm: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung Bản ghi nhớ; Xây dựng và phát triển hạ tầng thương mại biên giới; Xúc tiến thương mại và đầu tư phát triển hạ tầng thương mại biên giới và chia sẻ thông tin giữa Campuchia và Kon Tum.

UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương và đơn vị liên quan theo dõi, giám sát thực hiện kế hoạch; tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền theo định kỳ hoặc đột xuất. Chủ động tham mưu tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác xúc tiến thương mại, hợp tác, trao đổi thông tin giữa tỉnh Kon Tum với các tỉnh biên giới Campuchia về lĩnh vực thương mại biên giới; tổ chức, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá, phân phối hàng hóa và kết nối giữa thương nhân trong tỉnh với thương nhân Campuchia.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất nhập khẩu khu vực biên giới; tích cực tuyên truyền nội dung Bản ghi nhớ, các quy định pháp luật có liên quan đến hoạt động thương mại biên giới.

Khánh Vi