Kon Tum: Tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue

Kết luận tại Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2020 diễn ra chiều ngày 19/3/2021, đồng chí Y Ngọc-Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung trọng tâm thời gian tới.

C:\Users\Admin\Desktop\unnamed.jpg

Dọn vệ sinh, diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống dịch SXHD. Ảnh: baokontum.com.vn

Theo đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương cùng với nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế- xã hội, cần khẩn trương, tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống các dịch bệnh khác, đặc biệt là dịch bệnh SXHD, tuyệt đối không để xảy ra dịch chồng dịch. Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh không chỉ là nhiệm vụ của riêng ngành Y tế, cần có sự chung tay vào cuộc của tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Theo chức năng, nhiệm vụ, phối hợp và tham gia cùng ngành y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch SXHD nói riêng. Vận động công chức, viên chức và người lao động tích cực thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống bệnh SXHD.

Yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương tổ chức họp, đánh giá lại công tác chỉ đạo, tham mưu, phối hợp, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua, đặc biệt nghiêm túc kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện với trách nhiệm cao nhất, có hiệu lực, hiệu quả các nội dung cam kết vệ sinh môi trường – diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống SXHD. Xử lý nghiêm theo quy định đối với cá nhân, đơn vị, địa phương vi phạm.

Chủ động trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Yêu cầu rà soát, đánh giá, đối với các trạm y tế chưa đảm bảo nguồn lực, năng lực thì cần mạnh dạn đề xuất cấp có thẩm quyền để tăng cường năng lực triển khai thực hiện nhiệm vụ. Phát động phong trào diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống SXHD thường xuyên, liên tục, trở thành việc làm hàng ngày của các hộ gia đình để phòng chống dịch cho cá nhân, gia đình, cộng đồng… tất cả các khu dân cư.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trường học thông qua các hoạt động, các buổi sinh hoạt, phổ biến, trao đổi, hướng dẫn, gửi thông điệp đến học sinh để mỗi học sinh là một tuyên truyền viên, góp phần cùng các cấp, các ngành phòng chống dịch bệnh SXHD trên địa bàn.

Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan tham mưu kế hoạch phòng chống đối với từng loại dịch bệnh khác nhau. Phối hợp với Sở Tài chính tham mưu bổ sung kinh phí dự phòng y tế theo quy định để đảm bảo triển khai công tác phòng, chống dịch thống nhất trên địa bàn các huyện, thành phố. Chủ động các phương án, tăng cường công tác giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để xử lý kịp thời.

Chỉ đạo các Trung tâm y tế huyện, thành phố rà soát lại các Trạm y tế cấp xã, đảm bảo năng lực dự phòng và điều trị. Tham mưu thành lập các Đoàn kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Báo cáo và đề nghị UBND tỉnh xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, tổ chức còn thiếu trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, Trường Cao đẳng Cộng đồng phối hợp với ngành Y tế triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXHD, đặc biệt là huy động cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia tích cực vào Chiến dịch vệ sinh môi trường-diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống dịch bệnh tại gia đình và cộng đồng.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum, Cổng Thông tin điện tử tỉnh phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời với các hình thức phù hợp về các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXHD, đảm bảo tuyên truyền đến từng người dân. Chú trọng tuyên truyền vào các giờ cao điểm tình hình dịch bệnh và các biện pháp pháp hiện sớm dịch bệnh để người dân tích cực, chủ động phòng chống và đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị khi vừa có dấu hiệu mắc bệnh.

Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bổ sung kinh phí kịp thời cho ngành Y tế triển khai các biện pháp phòng chống bệnh SXHD theo quy định.

Đồng chí Phó Chủ tịch cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội phối hợp với ngành Y tế và chính quyền địa phương tham gia triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh SXHD trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy và các hoạt động phòng chống dịch bệnh SXHD khác tại gia đình và cộng đồng.

Khánh Vi