Kon Tum: Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021

Với chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, ngày 02/4/2021, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021.

C:\Users\Administrator\Desktop\kiemtrathucpham (1).jpg

Kiểm tra vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Ảnh minh họa

Tháng hành động vì ATTP sẽ được triển khai từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2021 trên phạm vi toàn tỉnh với các nội dung trọng tâm:

(1) Triển khai “Tháng hành động”

Ở tuyến tỉnh: Giao UBND huyện Kon Plông (cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh) căn cứ điều kiện thực tế, tình hình dịch bệnh chịu trách nhiệm tổ chức (họp, hội nghị, lễ phát động) triển khai trong thời gian từ ngày 15/4 đến ngày 20/4/2021.

Ở các huyện, thành phố: Tùy vào tình hình thực tế, tình hình dịch bệnh tại địa phương tổ chức hội nghị hoặc lễ phát động triển khai “Tháng hành động” ở huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn trong thời gian từ ngày 15/4 đến ngày 20/4/2021.

(2) Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP

Giao UBND huyện, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn phối hợp Trung tâm Y tế huyện, thành phố tổ chức hoạt động truyền thông các quy định của pháp luật và kiến thức ATTP bằng các hình thức như: Truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các lớp giáo dục truyền thông, nói chuyện chuyên đề, các buổi tọa đàm…; huy động hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn tham gia tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về ATTP cảnh báo đến người tiêu dùng những tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm vi phạm các quy định của pháp luật.

Các sở, ngành và các tổ chức đoàn thể tổ chức tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về ATTP.

Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum, Cổng thông tin điện tử tỉnh, Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Truyền thông huyện/thành phố dành nhiều thời lượng tuyên truyền về ATTP.

Các đơn vị thực hiện chức năng quản lý ATTP tổ chức giáo dục, truyền thông các văn bản pháp luật và kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác ATTP tuyến cơ sở (huyện/thành phố, xã/phường/thị trấn).

(3) Kiểm tra liên ngành trong “Tháng hành động”

Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và mời Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia Đoàn kiểm tra khi tiến hành kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong đơn vị kinh doanh du lịch.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các Chi cục: Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi và Thú y xây dựng kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành.

Sở Công Thương phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh thực hiện kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Cục Quản lý thị trường Kon Tum xây dựng kế hoạch kiểm tra gian lận thương mại, thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên thị trường.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Y tế, UBND xã, phường, thị trấn phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra trình Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố phê duyệt và tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý đồng thời phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh thực hiện kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại địa phương.

Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo và các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức triển khai các hoạt động “Tháng hành động” năm 2021 trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch nêu trên. Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Truyền thông triển khai các hoạt động tuyên truyền và in ấn các tài liệu, băng rôn, pano,.. tuyên truyền trong “Tháng hành động”…

Khánh Vi