Tập huấn về kiểm tra, giám sát và xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm luật phòng, chống tác hại của thuốc lá

Vừa qua, tại Hội trường Khách sạn Đông Dương (số 30 đường Bạch Đằng, thành phố Kon Tum), Sở Y tế phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức tập huấn kiến thức về kiểm tra, giám sát và xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá cho 50 cán bộ Công an tỉnh, huyện, thành phố và công an xã.

Tham gia buổi tập huấn, các học viên được trang bị những nội dung cơ bản về tác hại của thuốc lá; giới thiệu về quy định cấm quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ thuốc lá, chính sách và thực trạng tại Việt Nam; các quy định xử phạt hiện hành liên quan đến phòng, chống tác hại của thuốc lá; tình hình thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá ở Việt Nam và trên địa bàn tỉnh Kon Tum; hướng dẫn giám sát, kiểm tra và xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Các cán bộ chiến sĩ tham gia lớp tập huấn

Với hơn 7000 hóa chất trong khói thuốc lá, trong đó có 69 chất là tác nhân gây ung thư. Hàng năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Chính vì thế, để tạo môi trường làm việc trong lành, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc lá được hít thở không khí trong lành; giúp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá cho người lao động.

Thông qua đợt tập huấn, các học viên có khả năng trình bày được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người; trình bày được các nội dung Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012 và các quy định xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm, quy định tại Nghị định số 176/2013 ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế để tuyên truyền, phổ biến đến cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn mình phụ trách. Đồng thời, nói không với thuốc lá tại nơi làm việc, góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự, nâng cao sức khỏe và duy trì môi trường làm việc lành mạnh.

Nguyễn Thôi – Phòng ANCTNB