Tình hình, kết quả công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh tháng 8/2014

Trong tháng, Công an tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các mặt công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm về hình sự, ma túy, kinh tế và tệ nạn xã hội nhất là trong số đối tượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các loại tội phạm hoạt động trên địa bàn; tăng cường lực lượng, phương tiện, công cụ hỗ trợ, tổ chức công tác tuần tra kiểm soát, canh gác bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm; phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện vận tải đường bộ theo chỉ đạo của Bộ Công an và của UBND tỉnh…

Tình hình phạm pháp hình sự giảm mạnh so với tháng trước, qua công tác nắm tình hình và nguồn tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, phát hiện 34 vụ phạm pháp hình sự (giảm 20 vụ), trong đó: Giết người 01 vụ, Vô ý làm chết người 01 vụ, Cố ý gây thương tích 05 vụ, Trộm cắp tài sản 18 vụ, Cướp giật tài sản 01 vụ, Cố ý làm hư hỏng tài sản 01 vụ, Đánh bạc 02 vụ, Hủy hoại tài sản 02 vụ, Vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy 03 vụ; làm chết 03 người, bị thương 04 người; mất 01 ti vi, 07 mô-tô và một số tài sản khác trị giá khoảng 300 triệu đồng; 694 cây cao su bị chặt phá. Xảy ra ở các địa bàn: TP. Kon Tum 13 vụ, Ngọc Hồi 07 vụ, Sa Thầy 05 vụ, Đăk Tô 03 vụ, Đăk Hà 02 vụ, Kon Png 02 vụ, Kon Rẫy 01 vụ, Đăk GLei 01 vụ.

Đáng chú ý, xảy ra vụ vô ý làm chết người rất thương tâm do sử dụng súng tự chế, nạn nhân là cháu bé mới 10 tuổi trú tại thôn Đăk Xanh, xã Văn Lem, huyện Đăk Tô. Trên thực tế nhiều nơi người dân có thói quen dùng súng tự chế để săn bắn, phục vụ nhu cầu sinh hoạt nhất là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở miền núi, vùng cao. Súng tự chế thường được chế tạo từ những vật dụng đơn giản, dễ lắp ráp, sử dụng nhưng luôn tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường. Các cơ quan chức năng cần tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của súng tự chế; vận động người dân không sản xuất, sử dụng súng tự chế, tự giác giao nộp và vận động người thân giao nộp cho chính quyền để tránh những hậu họa đáng tiếc có thể xảy ra.

Tội phạm cố ý gây thương tích giảm 07 vụ so với tháng trước, chủ yếu xuất phát từ những mâu thuẫn cá nhân sẵn có men rượu, bia, chất kích thích trong người nên không làm chủ được bản thân dẫn đến hành vi phạm tội.
Tội phạm trộm cắp tài sản tuy có giảm nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ phạm pháp hình sự (giảm 05 vụ, chiếm 52,94%). Kẻ gian thường lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân để trộm cắp xe mô-tô (08 vụ), cạy cửa, đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tiền, vàng và các tài sản như điện thoại di động, máy tính xách tay, ti vi…(08 vụ); xảy ra 01 vụ trộm 588 cây giống cao su của 09 hộ dân trú tại thôn Kontum Kơ Nâm, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum và 01 vụ trộm cắp phân bón, hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật… (thiệt hại ước tính trên 100 triệu đồng) tại Cửa hàng vật tư Nông nghiệp Đông Dương số 324 Phan Đình Phùng, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum.
Tội phạm ma túy xảy ra 03 vụ (giảm 08 vụ), phát hiện tại các địa bàn huyện Ngọc Hồi (02 vụ), Đăk Hà (01 vụ). Cơ quan điều tra đã tiến hành thu giữ 5,2773 g hêrôin.

Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh truy xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp đã khởi tố 38 vụ – 58 bị can; Hoàn thành hồ sơ đề nghị VKS truy tố 22 vụ – 34 bị can; Tạm đình chỉ điều tra 08 vụ; Đình chỉ điều tra 03 vụ03 bị can; Phục hồi điều tra 04 vụ 05 bị can; Thực hiện lệnh bắt 35 đối tượng (bắt tạm giam 21, bắt quả tang 02, bắt khẩn cấp 07, bắt truy nã 05), ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú 02 đối tượng. Lực lượng Cảnh sát giao thông trật tự tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đăng ký quản lý phương tiện; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT; tiếp tục thực hiện đợt cao điểm xử lý các vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô-tô, xe gắn máy…Qua công tác TTKS lực lượng CSGT-TT phát hiện 870 trường hợp vi phạm Luật GTĐB (166 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 152 trường hợp chạy quá tốc độ, 208 trường hợp không có chứng nhận bảo hiểm, 114 trường hợp không có giấy phép lái xe…); tạm giữ 147 phương tiện; 618 giấy tờ xe các loại; xử phạt hành chính 1.093 trường hợp; thu 472.773.000 đồng nộp ngân sách.

Tình hình trật tự an toàn giao thông được duy trì ổn định, xảy ra 06 vụ tai nạn giao thông tại các địa bàn: Đăk GLei 02 vụ, TP.Kon Tum, Đăk Hà, Sa Thầy, Ngọc Hồi mỗi nơi 01 vụ; làm 06 người chết, 09 người bị thương (so với tháng trước không tăng giảm về số vụ và số người chết, tăng 07 người bị thương).

Lưu Nga (Phòng Tham mưu)