Triển khai các phương án đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu cá nhân

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai, hoàn thành chỉ tiêu về tài khoản định danh điện tử cho người dân; triển khai các phương án đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Ngày 16 tháng 02 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 559/UBND-KGVX triển khai Thông báo số 04/TB-VPCP ngày 08 tháng 01 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ về kết luận Phiên họp tổng kết hoạt động năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố căn cứ Kế hoạch số 4627/KH-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh khẩn trương ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024 của đơn vị, địa phương và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm 2024. Tích cực chủ động, kịp thời phối hợp với ngành Công an để khai thác toàn diện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phục vụ đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí đầu vào, thời gian đi lại của các cá nhân, tổ chức, chống tiêu cực trong việc giao tiếp trực tiếp, thúc đẩy giao dịch điện tử và góp phần làm cho cơ sở dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, thực hiện hiệu quả Đề án 06. Nâng cao hiệu quả thực hiện dịch vụ công trực tuyến, nhất là 53 dịch vụ công thiết yếu (Theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ); đồng thời, nâng cao tỷ lệ xử lý hồ sơ trực tuyến, số hóa kết quả, số hóa hồ sơ và tái sử dụng dữ liệu.

Triển khai hiệu quả các nền tảng số, ứng dụng số, dịch vụ số, nền tảng trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo; thúc đẩy việc ứng dụng công dân số VNeID, ứng dụng thanh toán số, hóa đơn điện tử, hợp đồng điện tử, chữ ký số cá nhân, thuế, phí, lệ phí điện tử. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, kiểm tra, đôn đốc, nghiêm khắc phê bình những cá nhân, đơn vị chậm chễ, triển khai không hiệu quả công tác chuyển đổi số.

Cục Thống kê tỉnh hướng dẫn phương pháp, tiêu chí đo lường tỷ trọng đóng góp giá trị gia tăng của kinh tế số trong GRDP và trong các ngành, lĩnh vực (khi có hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Cục Thuế tỉnh thúc đẩy việc ứng dụng thanh toán số, hóa đơn điện tử, đặc biệt là thuế, phí, lệ phí.

Sở Thông tin và Truyền thông đôn đốc các doanh nghiệp viễn thông triển khai hạ tầng 5G tại một số khu vực đô thị; phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ, hạ tầng viễn thông; sớm có giải pháp xóa vùng lõm sóng di động; phấn đấu 100% thôn, làng sẵn sàng cung cấp dịch vụ băng rộng cố định, di động khi cá nhân, tổ chức có nhu cầu. Chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan triển khai đảm bảo an toàn thông tin các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu và kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có); tham mưu Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh ban hành Chương trình công tác năm 2024 đảm bảo phù hợp, theo đúng quy định.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Báo Kon Tum; Cổng thông tin điện tử tỉnh đẩy mạnh thông tin tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức về chuyển đổi số quốc gia, nhất là dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng số, dịch vụ số và các nội dung hướng dẫn kỹ năng sử dụng dịch vụ số cho người dân, doanh nghiệp một cách đầy đủ, toàn diện.

Tác giả: Khánh Vi