Điều tra, xử lý và hỗ trợ xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm

Ngày 10/02/2024, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh ban hành Chương trình công tác trọng tâm bảo đảm ATTP năm 2024.

Chương trình nhằm quản lý và kiểm soát ATTP, qua đó phát huy tính hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các chỉ tiêu chủ yếu cần đạt được trong năm 2024: Không có vụ ngộ độc thực phẩm từ 30 người mắc trở lên. Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trong vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận trên 100.000 dân là dưới 07. Tỷ lệ các cơ cở sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản xếp loại A, B đạt 100% (bằng với năm 2023). Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông sản, thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP < 2% so với số mẫu được giám sát. Giảm số vụ ngộ độc thực phẩm nhỏ lẻ (so với năm liền trước).

Chương trình đề ra các nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường năng lực của hệ thống quản lý ATTP; Triển khai các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông bảo đảm ATTP; Triển khai công tác thanh tra,kiểm tra, hậu kiểm về ATTP; Điều tra ngộ độc thực phẩm, giám sát, kiểm soát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm và phân tích nguy cơ ATTP; cảnh báo, xử lý các sự cố về ATTP; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an ninh, ATTP; Xây dựng, áp dụng các chuyên đề, mô hình tiên tiến đạt chuẩn về ATTP; Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ; Tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm ATTP

Ban Chỉ đạo tỉnh giao Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp chính quyền địa phương tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện, điều tra, khám phá, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh các đường dây nhập lậu, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng, vi phạm nghiêm trọng quy định về an ninh, ATTP. Phối hợp với các sở, ngành liên quan chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, ATTP; đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật về an ninh, ATTP. Phát hiện, điều tra, triệt phá các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán loại vật tư nông nghiệp là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, các chất cấm ngoài danh mục. Điều tra, xử lý và hỗ trợ xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.

Tác giả: Khánh Vi