Xét xử phúc thẩm kẻ buôn bán “cái chết trắng” mang quốc tịch Lào

Sáng ngày 05/08/2015 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Đà Nẵng đã tiến hành xét xử bị cáo Khăm Xỷ (Sinh năm: 1989, tại Attapư, Lào. HKTT: Bản Đôn Kheng, xã Nặm Pa, huyện Xản Xay, tỉnh Attapư, Lào; Quốc tịch: Lào) với tội danh “mua bán trái phép chất ma túy”.

Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm

Hành trình mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam

Khoảng 14 giờ, ngày 28/6/2014, đối tượng tên Thương – công nhân người Việt Nam đang làm việc tại công trình thủy điện Sê Ka Máng thuộc Công ty thủy điện Sông Đà 307 của Việt Nam, đóng tại bản Đôn Kheng, xã Nặm Pa, huyện Xản Xay, tỉnh Attapư, Lào đưa cho Khăm Xỷ số tiền 10.000.000 Kíp (Mười triệu kíp) nhờ Khăm Xỷ mua ma túy tổng hợp đưa về Việt Nam bán kiếm lời. Khăm Xỷ đồng ý và nhận tiền rồi đến gặp Thao Chăn, trú tại bản Phau Sẳm Mi Xay, xã Phá Mương, huyện Xay Sệt Thà, tỉnh Attapư, Lào để mua ma túy. Khăm Xỷ đã nhận từ Thao Chăn 600 viên ma túy tổng hợp được chứa trong ba túi nilon.

Khoảng 13 giờ, ngày 29/6/2014, Thương đến nhà Khăm Xỷ lấy ma túy và cùng nhau về Việt Nam. Đến cửa khẩu Phu Cưa, Thương gửi xe môtô của mình lại và đi bộ qua cửa khẩu trước. Khăm Xỷ điều khiển xe môtô qua cửa khẩu đi khoảng 100 mét thì gặp Thương. Thương lên ngồi sau xe của Khăm Xỷ và bỏ 907 viên ma túy tổng hợp vào túi quần bên phải của Khăm Xỷ. Sau đó, Thương bỏ đi còn Khăm Xỷ điều khiển xe máy cùng số ma túy trong túi quần về Việt Nam. Đến 15 giờ 30 phút, ngày 29/6/2014, khi đến trạm kiểm soát – Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, Khăm Xỷ đã bị bộ đội biên phòng Việt Nam bắt quả tang và thu giữ trong túi quần bên phải của Khăm Xỷ có một gói nilon màu trắng bên trong có 6 túi nilon màu xanh chứa 1507 viên nén hình tròn (trong đó có 1497 màu đỏ hồng ký hiệu WY và 10 viên màu xanh ký hiệu WY).

Can phạm Khăm Xỷ (Quốc tịch Lào) tại Trại tạm giam

Cái kết tất yếu cho kẻ mua bán “cái chết trắng”

Tại kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kon Tum: toàn bộ 1507 viên nén hình tròn là chất ma túy, có chứa thành phần Methamphetamine; có trọng lượng 138,3476 gam.

Như vậy, hành vi vận chuyển 1507 viên ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam với mục đích bán kiếm lời của Khăm Xỷ đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy” bị TAND tỉnh Kon Tum và TAND Tối cao tại Đà Nẵng xử phạt là hoàn toàn chính xác. Đối với các đối tượng tên Thương, Thao Chăn cơ quan điều tra đang tiếp tục phối hợp với Cơ quan chức năng của Lào điều tra, làm rõ và xử lý sau.

Kết thúc phiên tòa, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng đã giữ nguyên mức án như phiên sơ thẩm là 10 năm tù đối với bị cáo Khăm Xỷ. Thiết nghĩ, qua vụ án trên là bài học cảnh tỉnh cho những kẻ có tham vọng làm giàu, thu lợi bất chính từ kinh doanh trái phép hàng quốc cấm để rồi phải đổi lấy phần lớn tuổi thanh xuân của mình, khiến gia đình phải ly tán, con cái bơ vơ…

Tấn Bình- Trại Tạm giam