A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Biên niên lịch sử: Điều tra vụ án tàng trữ lưu hành tiền giả

 

12/10/1996

ĐIỀU TRA VỤ ÁN TÀNG TRỮ LƯU HÀNH TIỀN GIẢ

 

Tháng 07/1996, Công an tỉnh Kon Tum nhận được nguồn tin, có một nhóm người ở huyện Ngọc Hồi thường xuyên qua Lào đem tiền, hàng và vàng sang mua bán và nhận Đôla giả mang về nước đổi lấy tiền Việt Nam.

Sau khi nhận được nguồn tin, Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch nắm tình hình, xác minh vụ việc. Qua công tác điều tra ban đầu đã xác định nguồn tin trên là có thật. Nhận thấy đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng có thể nằm trong đường dây rửa tiền quốc tế, để nhanh chóng làm rõ vụ án, Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo thành lập Ban chuyên án để đấu tranh ngăn chặn.

Được sự phối hợp, giúp đỡ của các đơn vị nghiệp vụ Công an nước bạn Lào, công tác xác minh, điều tra làm rõ vụ án tiến hành khá thuận lợi, chỉ sau một thời gian ngắn, ngày 12/10/1996, ta đã bắt 4 đối tượng có liên quan đến vụ án là: Thao Thượng Ác – sinh năm 1960; Thao Ghel – sinh năm 1963; Thao La sinh năm 1960 cùng trú tại huyện Ngọc Hồi và Võ Quang Phước sinh năm 1965, trú tại thị xã Pleiku, tỉnh Gia Lai. Qua đấu tranh khai thác, chúng đã khai nhận:

Lợi dụng việc được phép qua tỉnh ATôPư (Lào) để thăm họ hàng, bọn chúng đã tìm cách đưa được 2.500 USD vào Việt Nam để đổi ra tiền Việt kiếm lời chia nhau, các đối tượng đã đem số USD này xuống Gia Lai nhờ Võ Quang Phước đi đổi, mục đích là để kiếm được nhiều lời hơn. Phước đã 3 lần đi đổi cho chúng nhưng không được vì bị nghi là USD giả. Lần thứ 4, Phước cầm 500 USD nhờ Thanh là bạn của Phước đem 100 USD vào Ngân hàng nông nghiệp Gia Lai để đổi, thì bị phát hiện là USD giả. Thanh, Phước liền báo và trả lại cho Ác và La 400 USD còn lại, Ác cầm 2400 USD cùng Ghel và La quay về Ngọc Hồi cất giữ, sau đó ít hôm Ác đem phân chia cho đồng bọn, cụ thể Y trả cho Thao Tắc là con ruột của Thao La 1000 USD, dùng 200 USD đặt cọc cho Chiến và En để vay 2 chỉ vàng, Ác trả cho Ghel 1000 USD, Ghen đã đổi được 200 USD lấy 1.500.000đ tiền Việt Nam, Ghel trả cho Thao Biên và Thao Sinh mỗi người 100 USD tiền công đào giếng, Thao Ghel còn dùng 100 USD đặt cọc cho dân Lào, lấy thuốc hút và đưa cho Thao La 200 USD. Trong quá trình điều tra, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đã thu giữ của Thao La và Thao Ghel 9 tờ loại 100 USD, số còn lại các tên đã tự đốt hoặc đem đặt cọc ở bên Lào nên ta không thu giữ được (Số USD này qua giám định đã kết luận: toàn bộ đều là USD giả).

Hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm trực tiếp đến an ninh trật tự ở địa phương, vi phạm những quy định về phát hành, lưu hành tiền tệ của nhà Nước ta, vì vậy Công an tỉnh Kon Tum đã lập hồ sơ đề nghị truy tố 4 đối tượng về tội tàng trữ, lưu hành tiền giả. Ngày 26/06/1997, Toà án nhân dân tỉnh Kon Tum đã mở phiên toà xét xử, Toà tuyên phạt: Thao Thượng Ác 08 năm tù, Thao Ghel 06 năm tù, Thao La 03 năm tù. Ngoài ra Thao Thượng Ác và Thao Ghel còn bị 03 năm quản chế tại địa phương và Thao La 02 năm quản chế, xử phạt bị cáo Võ Quang Phước 09 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm” nhưng cho hưởng án treo.

 

25/09/1996

BẢO VỆ AN TOÀN ĐỒNG CHÍ LÊ ĐỨC ANH – CHỦ TỊCH NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI ĐỊA PHƯƠNG

 

Trong 2 ngày 25 và 26/09/1996, Chủ tịch nước Lê Đức Anh đến thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum. Các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đã báo cáo Chủ tịch Lê Đức Anh kết quả giải quyết các vụ khiếu kiện của nhân dân và triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Lãnh đạo tỉnh cũng nêu lên những khó khăn, thách thách của một tỉnh nghèo, miền núi, nơi tập trung nhiều đồng bào DTTS và phức tạp về vấn đề dân tộc tôn giáo. Từ đó kiến nghị Chủ tịch có những chính sách tạo điều kiện để tỉnh Kon Tum phát triển ngang tầm với các địa phương lân cận nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch nước Lê Đức Anh cũng đã đi thăm đồn Biên phòng 677, Trường PTDTNT huyện Ngọc Hồi và nhà máy Thuỷ điện YaLy.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đoàn của Chủ tịch nước, Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo thành lập Ban bảo vệ do Đồng chí Võ Sáu – Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng ban. Ban bảo vệ đã chỉ đạo các đơn vị có nhiệm vụ triển khai các biện pháp bảo vệ đảm bảo an toàn tuyệt đối, cho đoàn trong thời gian làm việc tại địa phương.

Công tác bảo vệ đoàn Chủ tịch Lê Đức Anh được đảm bảo an toàn tuyệt đối trong điều kiện bọn phản động trong tôn giáo có thể lợi dụng kích động, xuối dục quần chúng đi khiếu kiện đòi đất đai, cơ sở vật chất cũ có thể gây phức tạp tình hình ANTT, ảnh hưởng xấu trong dư luận, là một chiến công xuất sắc của tập thể CBCS Công an tỉnh Kon Tum.

26/11/1996

PHÁT HIỆN VÀ BẮT GIỮ ĐỐI TƯỢNG TRẦN CÔNG ĐỨC

VẬN CHUYỂN, MUA BÁN VÀ TIÊU THỤ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

 

Ngày 25/11/1996, nhận được tin báo có một đối tượng sẽ vận chuyển ma tuý từ Gia Lai lên Kon Tum, Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Kon Tum đã nhanh chóng xác minh và báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh đồng thời triển khai kế hoạch phá án.

Vào khoảng 12h ngày 26/11/1996, tại Trạm kiểm soát liên ngành Sao Mai tỉnh Kon Tum, lực lượng trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh do đồng chí Đại uý Phạm Rận chỉ huy đã phát hiện và bắt quả tang 01 đối tượng đang vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Gia Lai lên Kon Tum, thu giữ 01 ống xi lanh nhựa loại 05cc, 01 kim tiêm, 03 ống nước cất, 01 muỗng nhôm có dính chất màu đen, 01 mẩu chất dẻo màu đen đựng trong bọc nilông, qua giám định đó là 2,3g thuốc phiện. Tại cơ quan CSĐT, đối tượng khai là Trần Công Đức, sinh năm 1957, là đối tượng nghiện hút từ năm 1989, y đã bị bắt và được đưa đi cai nghiện vào tháng 01/1995, nhưng với bản tính khó thay đổi y vẫn tiếp tục phạm tội. Sáng ngày 26/11/1996, Trần Công Đức rủ Nguyễn Bảo là đối tượng tiêm chích ở Vinh Quang, thành phố Kon Tum cùng với Trần Đức Tánh trú tại 20 Ngô Quyền, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, là con nghiện hành nghề xe ôm đi qua Gia Lai mua thuốc phiện. Tại Gia Lai, cả ba tên gặp Phạm Văn Quý (tức Giáo), y cũng là đối tượng tiêm chích trú tại 160/3 Lê Lợi, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Trần Công Đức đã đưa 70.000 đồng cho Giáo nhờ đi mua thuốc phiện, còn Đức đi mua xilanh, nước cất, bông thấm và hai cái muỗng. Chúng chở nhau lên nghĩa địa gần Trường Cao đẳng sưu phạm Gia Lai để tiêm chích. Đến khoảng 12h ngày 26/11/1996, Đức, Tánh và Bảo trở về Kon Tum, đến Trạm kiểm soát Sao Mai thì bị Công an tỉnh Kon Tum bắt giữ.

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Kon Tum nhanh chóng hoàn thành hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Kon Tum truy tố trước pháp luật đối tượng Trần Công Đức và đồng bọn về tội tổ chức vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý.


Duy Hòa (Phòng Tham mưu)