A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hai cháu con nuôi, con đỡ đầu của Công an Kon Tum tham dự "Trại hè yêu thương" năm 2024 do Bộ Công an tổ chức

Từ ngày 27/5 đến 30/5/2024, hai cháu Y Thi, sinh năm 2010 - là con đỡ đầu của Phụ nữ Công an tỉnh và cháu Y Giang, sinh năm 2008 - con nuôi của Công an xã Đắk Nông, huyện Ngọc Hồi được tham dự “Trại hè yêu thương” 2024 do Bộ Công an tổ chức tại Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hải Phòng.

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ, thực hiện Chương trình công tác năm 2024, nhân Tháng hành động vì trẻ em và ngày Gia đình Việt Nam, Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị tổ chức chương trình “Trại hè yêu thương” năm 2024 cho các cháu là con liệt sỹ Công an, con đỡ đầu Hội Phụ nữ các cấp, con nuôi Công an xã và các cháu con CBCS đạt giải Quốc gia, Quốc tế năm học 2023-2024.

Trong dịp này các cháu được tham gia rất nhiều trải nghiệm như: Tập huấn tuyên truyền về các biện pháp kỹ năng đảm bảo an toàn trên không gian mạng, phòng chống các hành vi xâm hại tình dục, ma túy học đường; được trải nghiệm chương trình “Em là chiến sĩ Cảnh sát PCCC”; được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập với các bạn khắp cả nước. Các cháu còn được trang bị những kiến thức cơ bản để nhận diện tội phạm, thêm kỹ năng phòng, chống tội phạm, tự bảo vệ bản thân.

Tập huấn tuyên truyền về các biện pháp kỹ năng đảm bảo an toàn trên không gian mạng, phòng chống các hành vi xâm hại tình dục, ma túy học đường.

Đặc biệt 150 cháu là con liệt sĩ, con đỡ đầu, con nuôi Công an xã, con CBCS đạt giải Quốc gia, Quốc tế năm học 2023-2024 vinh dự được dâng hương, báo công, viếng thăm Lăng Bác Hồ, thăm quan Khu Di tích Phủ Chủ tịch và được Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, tặng quà; giao lưu và tham gia nhiều hoạt động thú vị, bổ ích. Đây cũng là một trong chuỗi các hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Gia đình Việt Nam nhằm chia sẻ và tiếp tục lan tỏa, tích cực hưởng ứng, nhận nuôi dưỡng, đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để các con được phát triển một cách toàn diện. 

Chủ tịch nước Tô Lâm và 150 cháu trong Chương trình chụp ảnh lưu niệm

Trong khuôn khổ chương trình, chiều 28/5, các cháu được đến Phủ Chủ tịch gặp mặt Chủ tịch nước Tô Lâm. Cuộc gặp diễn ra trong không khí thân tình, xúc động. Có bạn học sinh giỏi chia sẻ nỗ lực vượt khó trong học tập để đạt thành tích cao. Có bạn mồ côi cả cha lẫn mẹ trong đại dịch Covid-19 xúc động rơi nước mắt khi kể về hoàn cảnh mất mát, đau thương và lòng biết ơn khi được Hội Phụ nữ Công an dang rộng vòng tay để chăm sóc, nuôi dạy. Với tình cảm thân thương, Chủ tịch nước Tô Lâm dặn dò các bạn nhỏ cần tiếp tục cố gắng, ra sức phấn đấu, học tập, rèn luyện, thực hiện thật tốt lời dạy của Bác Hồ, trở thành những công dân ưu tú, tiếp bước cha anh xây dựng và bảo vệ đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh. Kết thúc buổi gặp gỡ thân mật này, 150 cháu đều được Chủ tịch nước tặng quà nhằm động viên khích lệ các cháu  học tập và vươn lên trong cuộc sống.

Buổi gặp gỡ trang trọng, xúc động của Chủ tịch nước Tô Lâm với 150 cháu.

Tối 28/5/2024, các cháu được gặp mặt lãnh đạo Bộ Công an và được Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em Công an nhân dân động viên, tặng quà.

Các cháu tham dự Lễ gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ, con đỡ đầu, con nuôi Công an xã, các cháu con Công an đạt giải Quốc gia, Quốc tế năm học 2023-2024.

Hiện nay, Hội Phụ nữ các đơn vị thuộc Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố triển khai mô hình nhận nuôi, đỡ đầu 28 trẻ em, trong đó 17 cháu theo Chương trình “Mẹ đỡ đầu” của các cấp Hội Phụ nữ; 11 cháu là con nuôi Công an xã trên địa bàn huyện Ngọc Hồi. Đa số các cháu là người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con cán bộ Công an. Nguồn lực hỗ trợ trẻ em chủ yếu là vận động CBCS, cán bộ, hội viên, đoàn viên theo khả năng điều kiện của cá nhân và đơn vị, từ quỹ tình nghĩa và nguồn xã hội hoá; mỗi cháu được hỗ trợ từ 1,200,000 đồng đến 6,000,000 đồng/ 1 năm; tổng kinh phí trung bình mỗi năm là hơn hai trăm triệu đồng. Cháu Y Giang và Y Thi là đại diện cho 28 cháu được Công an Kon Tum nhận nuôi và đỡ đầu tham gia chương trình Trại hè yêu thương năm 2024.

Qua hơn 2 năm triển khai Chương trình, Mô hình đỡ đầu, nhiều trẻ còn rụt rè, mặc cảm, ngại tiếp xúc, có sự thay đổi về tâm lý ở tuổi dậy thì…, vì vậy các cô chú Công an thường xuyên đến thăm, giữ liên lạc, gần gũi với trẻ để chia sẻ, giúp đỡ các cháu vượt qua mặc cảm tự ti, vươn lên trong cuộc sống.

Đại diện Phụ nữ Công an tỉnh cùng 2 cháu viếng thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 29, 30/5 tại thành phố Hải Phòng đã tổ chức lễ dâng hương ở tượng đài nữ tướng Lê Chân và tổ chức nhiều hoạt động tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, quận Đồ Sơn (Hải Phòng).

   Đoàn dâng hương, chụp ảnh lưu niệm tại tượng đài nữ tướng Lê Chân TP Hải Phòng

Chương trình “Trại hè yêu thương” năm 2024 được Cục Công tác đảng và công tác chính trị Bộ Công an chủ trì tham mưu theo chỉ đạo của Chủ tịch nước Tô Lâm khi đồng chí còn là Bộ trưởng Bộ Công an. Đây là hoạt động lớn hướng về Tháng hành động vì trẻ em 1/6 và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, nhằm biểu dương 150 cháu học sinh là con liệt sỹ Công an, con đỡ đầu các cấp Hội Phụ nữ Công an, con nuôi Công an xã, con của CBCS Công an đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2023 - 2024. Chương trình được thực hiện với rất nhiều tâm huyết, có lẽ sẽ để lại nhiều kỷ niệm và động lực lớn lao cho các cháu nhỏ suốt cả cuộc đời. Được tham gia sân chơi lành mạnh, năng động, bổ ích giúp các cháu phát triển tính chủ động, sáng tạo, tư duy tích cực; rèn luyện tinh thần kỷ luật, tự lập, kiên định vượt qua khó khăn, thử thách trong học tập và cuộc sống, nhất là những trẻ em mồ côi người dân tộc thiểu số sẽ quyết tâm vượt lên hoàn cảnh khó khăn để học giỏi, góp sức xây dựng, phát triển cho dân tộc, cho Tổ quốc ngày càng giàu mạnh. 

                                                     


Tác giả: Nguyễn Thị Xuân
Tin liên quan