Nữ cán bộ tận tâm tại Nhà tạm giữ

Nhắc tới Nhà tạm giữ, người ta thường chỉ nghĩ tới song sắt với bốn bức tường lạnh lẽo, với những cán bộ nghiêm nghị, cứng nhắc. Nhưng hôm nay, với một góc nhìn khác thì Nhà tạm giữ là nơi với đủ “hỉ, nộ, ái, ố” của thế gian. Có những giọt nước mắt xót thương của người làm cha, mẹ. Có những giọt nước mắt hối hận muộn màng của người đã thực hiện hành vi phạm tội. Có những trăn trở, lo lắng về tương lai khi trở về với cộng đồng. Đây cũng là mà các cán bộ đang miệt mài ngày đêm cố gắng giáo dục, đưa can phạm nhân hướng về nẻo thiện. Và có lẽ, để nhắc tới cán bộ tiêu biểu của Nhà tạm giữ Công an thành phố Kon Tum thì không thể không nhắc tới đồng chí thượng úy Trần Thị Hải Hà.

Nhận công tác tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Kon Tum từ năm 2020, thế những với tinh thần trách nhiệm cũng như cái tâm nghề nghiệp, đồng chí Hà không quản ngại khó khăn, luôn hoàn thành tốt công tác được giao phó. Liên tiếp 2 năm liền đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ cở và Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đồng chí Trần Thị Hải Hà chia sẻ: “Khác với Trại giam, Nhà tạm giữ không chỉ giam giữ phạm nhân, mà còn giam giữ những người bị tạm giữ, tạm giam. Đây là những người chưa bị coi là có tội, mà mới chỉ nghi phạm tội. Về cơ bản, họ vẫn là công dân bình thường, chỉ khác công dân bên ngoài ở chỗ họ bị cưỡng chế tạm trú trong một nơi có sự quản lý, kiểm soát của Nhà nước. Do đó, các cán bộ chiến sỹ tại Nhà tạm giữ luôn công tâm, công bằng trong cách đối xử, nhìn nhận,  cũng như giáo dục họ. Tuyệt đối không có thái độ phán xét hay quy chụp khi họ chưa có bản án kết tội của tòa án có hiệu lực pháp luật. Mặt khác, luôn luôn, giáo dục khuyên nhủ họ khai báo sự thật để nhận sự khoan hồng của pháp luật, sớm trở về với gia đình và xã hội”.

Cán bộ Trần Thị Hải Hà đang đưa con của đối tượng Lê Thị Thanh Phương đi tiêm vaccine Lao

Trong ảnh là đồng chí Hà đang đưa con đối tượng đang thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Kon Tum đi tiêm vaccine phòng bệnh. Người đời thường nói “Con dại thì cái mang”, nhưng có lẽ trường hợp này là: “mẹ trót lỡ lầm mà con phải chịu thiệt thòi”. Đối tượng Lê Thị Thanh Phương sinh năm 1990, trú tại phường Duy Tân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, thực hiện hành vi phạm tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” và bị Tòa án Nhân dân thành phố Kon Tum tuyên án phạt tù. Do đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên đối tượng đưa con đi thi hành án cùng theo quy định của pháp luật. Em bé được mẹ đưa lên Nhà tạm giữ Công an thành phố Kon Tum trong tình trạng bị rôm, sảy, mẫn đỏ cả người. Tại đây, đồng chí Hà đã ân cần chăm sóc, cho em bé. Đồng chí Trần Thị Hải Hà chia sẻ: “Nhìn con đỏ hỏn, bé xíu trên tay mà thương em vô cùng. Còn nhỏ đã thiếu thốn tình cảm của cha lại còn phải chịu khổ, coi em như thể là con của mình nên cố gắng chăm sóc em bé trong khả năng”.

Không chỉ xuất sắc trong công tác, đồng chí Trần Thị Hải Hà còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa do đoàn thể, Hội Phụ nữ phát động, tổ chức và đạt thành tích cao.

Đồng Chí Trần Thị Hải Hà (thứ 2 từ phải sang) tham gia Giải thi đấu bóng đá hữu nghị Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào – Campuchia

Đồng chí Trần Thị Hải Hà (thứ 3 từ trái sang) tham gia Hội thi dân vũ thể thao  do Hội Liên Hiệp phụ nữ thành phố phát động

Kim Nhung

Tác giả: Kim Nhung