A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (04/10/1961 – 04/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy (04/10/2001 – 04/10/2021)

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Kon Tum tiếp bước truyền thống cha anh, làm tốt 4 điều Bác Hồ dạy lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy.


Ngày 4-10-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 53/SL ban hành “Pháp lệnh quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác PCCC”, đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà thông qua ngày 27-9-1961. Sau 35 năm, ngày 2-6-1996, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 369/TTg lấy ngày 4-10 hằng năm là “Ngày PCCC toàn dân” và đó cũng là Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC. Đây được coi là mốc son quan trọng đánh dấu sự ra đời của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (nay là Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ).

Trong thời kỳ kháng chiến chống quân xâm lược, đặc biệt là trong những năm chống chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân của đế quốc Mỹ, lực lượng Cảnh sát PCCC đã khắc phục khó khăn, không ngại hy sinh gian khổ, sáng tạo và dũng cảm chiến đấu dập lửa, cứu tài sản, hàng hóa trong mưa bom bão đạn của giặc Mỹ, dập tắt kịp thời hàng ngàn vụ cháy.

Với những chiến công vẻ vang đó, lực lượng Cảnh sát PCCC luôn dành được sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Cùng với Sáu điều Bác Hồ dạy lực lượng Công an nhân dân, trong Thư khen gửi cán bộ, chiến sĩ Đội PCCC thuộc Công an Hà Nội ngày 3-8-1966, sau thành tích chiến đấu dũng cảm dập tắt đám cháy ở kho xăng dầu Đức Giang (Hà Nội) bị trúng bom giặc, Bác đã căn dặn lực lượng Cảnh sát PCCC 4 điều:

Phải luôn luôn nâng cao cảnh giác, chớ chủ quan, tự mãn.

– Phải thường xuyên thật sẵn sàng để nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ bất kỳ trong tình hình nào để bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân.

– Phải không ngừng học tập, nghiên cứu, phát huy sáng kiến, tổng kết kinh nghiệm để tiến bộ hơn nữa trong công việc phòng cháy, chữa cháy.

– Phải thường xuyên hướng dẫn và bồi dưỡng về nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng ngày càng tiến bộ, để họ trở thành người giúp việc thật đắc lực cho các đồng chí.”

Khắc ghi lời căn dặn quý báu của Người, cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH toàn quốc, thế hệ cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum luôn coi đó là mục tiêu, phương hướng, kim chỉ nam cho mọi hành động, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, vận dụng sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ vào thực tiễn công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

18 Tháng 10/1991, cùng với sự chia tách tỉnh Gia Lai – Kon Tum, Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Kon Tum được thành lập từ Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Gia Lai – Kon Tum, nay có tên gọi là Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum. Những ngày đầu mới thành lập, đơn vị chỉ có 18 đồng chí (11 cán bộ, 03 lái xe, 04 chiến sĩ nghĩa vụ) với các trang thiết bị phương tiện xe, máy bơm chữa cháy… tất cả đều đã cũ và lạc hậu (xe Zin130). Trải qua các thời kì phát triển, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH luôn nỗ lực phấn đấu khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, kĩ thuật, thường xuyên đổi mới, từng bước nâng cao chất lượng công tác xây dựng lực lượng đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Đến năm 2019, thực hiện quy định của Bộ Công an về mô hình tổ chức bộ máy mới, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành Quyết định số 801/QĐ-CAT-PX01 ngày 26/9/2019 về tổ chức bộ máy của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, theo đó kiện toàn tổ chức bộ máy đảm bảo theo quy định mới, hoạt động chất lượng hiệu quả gồm: Đội Tham mưu (Đội 1), Đội Công tác phòng cháy (Đội 2), Đội Công tác chữa cháy và CNCH (Đội 3), Đội Hậu cần, quản lý phương tiện PCCC và CNCH (Đội 4).

Qua gần 30 năm thành lập, đến nay lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã được trang bị các phương tiện, thiết bị chữa cháy và CNCH thế hệ mới với 18 xe ô tô chữa cháy, xe CNCH và xe chuyên dùng các loại cùng nhiều thiết bị hiện đại khác. Về quân số, biên chế của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng được quan tâm tăng cường, trong đó số cán bộ, chiến sỹ nòng cốt đều được đào tạo trình độ chuyên môn cơ bản.

Những năm gần đây quá trình đô thị hóa tăng nhanh, các cơ sở sản xuất kinh doanh ngày càng nhiều nên nguy cơ cháy, nổ luôn tiềm ẩn, các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, nhà cao tầng, xăng dầu, khí đốt, khi xảy ra cháy, nổ sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân. Trước yêu cầu đó, tập thể Đảng ủy, Lãnh đạo đơn vị đã chủ động nắm tình hình, kịp thời đề xuất Công an tỉnh tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Công an trong công tác PCCC và CNCH. Trong đó, tổ chức triển khai thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ, trọng tâm là công tác phòng ngừa không để xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố nghiêm trọng, đồng thời sẵn sàng tổ chức chữa cháy kịp thời và có hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại bảo vệ an toàn tài sản của nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân.

Trong triển khai các biện pháp phòng ngừa, đơn vị luôn chủ động đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH phát triển sâu rộng, hiệu quả, phát huy phương châm “bốn tại chỗ”. Tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền phong phú đa dạng để giáo dục, nâng cao ý thức PCCC cho cán bộ, công nhân viên trong cơ quan, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân; huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng, tổ chức thành công Hội thao kỹ thuật nghiệp vụ PCCC toàn tỉnh, Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi thu hút hàng nghìn đội viên đội PCCC cơ sở và dân phòng tham gia, qua đó đã tạo nên một mạng lưới thực hiện công tác phòng ngừa cháy, nổ rộng khắp trong các địa bàn. Quản lý thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo an toàn PCCC trong đầu tư xây dựng, đảm bảo các công trình thuộc diện phải được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định; định kỳ tổ chức thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH theo các chuyên ngành, chuyên đề và địa bàn trọng điểm, kịp thời kiến nghị cơ sở khắc phục những thiếu sót, tồn tại đồng thời xử lý nghiêm những vi phạm trong PCCC.

04

Hội thao kỹ thuật nghiệp vụ PCCC toàn tỉnh

Trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đơn vị đã tổ chức tốt từ khâu thường trực sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, thường trực 24/24 giờ đến việc lập và thực tập phương án chữa cháy, vận dụng sáng tạo các chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy hợp lý nên 100% vụ cháy xảy ra đều tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ kịp thời có hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại bảo vệ an toàn tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân. Cán bộ chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH Kon Tum luôn phát huy được tinh thần nhiệt huyết, yêu nghề, luôn cố gắng để “cứu cái còn trong cái mất”, qua đó mỗi lần tác nghiệp luôn được quần chúng nhân dân ghi nhận và hết lòng khen ngợi.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng đảng, xây dựng lực lượng, hậu cần – kỹ thuật luôn được cấp ủy đảng, lãnh đạo đơn vị quan tâm, quán triệt thực hiện nghiêm túc. Thường xuyên phổ biến, quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng cho toàn thể đảng viên, cán bộ chiến sĩ, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, thiết thực công tác PCCC và CNCH gắn liền với khẩu hiệu hành động và các phong trào thi đua khác của Công an tỉnh. Thường xuyên siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chấn chỉnh lễ tiết tác phong, chấp hành nghiêm túc điều lệnh Công an nhân dân. Luôn đảm bảo kinh phí, phục vụ tốt công tác hậu cần, quản lý quân tư trang và các phương tiện phục vụ công tác chữa cháy, CNCH.

Đoàn thanh niên, Chi hội phụ nữ đơn vị tích cực tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, phong trào thanh niên tình nguyện xây dựng cơ sở vùng sâu, vùng xa, giao lưu, kết nghĩa, hiến máu nhân đạo, giúp nhân dân phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả bão lụt;… đã thu hút mạnh mẽ, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi trong đoàn viên, thanh niên góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị. Nhiều đoàn viên, hội viên có thành tích xuất sắc được các cấp ghi nhận, khen thưởng.

Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng PCCC và CNCH toàn quốc, với những thành tích xuất sắc trong chiến đấu, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum luôn là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc với nhiều năm liền đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng trở lên. Trong đó, đơn vị vinh dự nhận “Cờ thi đua của Bộ Công an” năm 2010; “Cờ thi đua của Tổng Cục chính trị CAND” năm 2016; “Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ” năm 2020. Ngoài ra, đơn vị cũng đã được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều cờ thi đua, bằng khen, giấy khen và hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ được các cấp tặng bằng khen và giấy khen. Hơn hết, trước tinh thần chiến đấu dũng cảm, mưu trí, không quản khó khăn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum luôn được Nhân dân tin yêu và gửi thư cảm ơn, khen ngợi.

Khắc khi những lời dạy và tư tưởng trong “4 điều Bác dạy lực lượng Cảnh sát PCCC”, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Kon Tum tiếp bước truyền thống vẻ vang của Lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, không ngừng học tập, sáng tạo, rèn đức luyện tài để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và ngành công an đã tin tưởng giao phó/

Đặng Việt Dũng

 


Tin liên quan