Kế hoạch phối hợp phòng, chống tội phạm mua bán người giữa Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

Ngày 05/4/2021 Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh ban hành Kế hoạch về phối hợp phòng, chống tội phạm mua bán người.

Tăng cường công tác phối hợp phòng, chống tội phạm giữa lực lượng Công an và Quân đội (ảnh: congankontum.gov.vn)

Kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh nói chung và địa bàn, khu vực biên giới nói riêng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phòng, chống tội phạm mua bán người trong tình hình mới. Nội dung cụ thể như sau:

Về công tác tham mưu phối hợp: Tham mưu tổ chức triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người của Chính phủ; kế hoạch, chương trình hành động của Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ về phòng, chống mua bán người; ký kết kế hoạch triển khai nhiệm vụ phòng ,chống tội phạm mua bán người.

Về công tác trao đổi thông tin: Được tiến hành định kỳ và đột xuất thông qua đường công văn, gặp gỡ, trao đổi trực tiếp hoặc thông qua điện thoại nhằm đảm bảo tính nhanh chóng, kịp thời.

Nội dung: Tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người và công tác phòng, chống tội phạm mua bán người trong nước, khu vực, thế giới; đối tượng phạm tội mua bán người bị truy nã, đầu thú, tự thú có liên quan đến địa bàn, nhiệm vụ của hai lực lượng; thông tin về nạn nhân bị mua bán…

Về công tác phòng ngừa: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm mua bán người; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người; hậu quả, tác hại của tội phạm mua bán người gây ra; ý thức cảnh giác, chấp hành pháp luật, vai trò, trách nhiệm của gia đình, công dân tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm.

Phối hợp trong khảo sát nắm thực trạng tình hình tội phạm mua bán người và nạn nhân bị mua bán trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và triển khai các biện pháp nghiệp vụ.

Về công tác đấu tranh, điều tra, xử lý tội phạm mua bán người: Khi phát hiện vụ việc có dấu hiệu của tội phạm mua bán người liên quan đến địa bàn và khu vực biên giới, tùy từng trường hợp cụ thể, hai bên thống nhất đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp. Trường hợp hai lực lượng cùng phát hiện thì báo cáo lãnh đạo để thống nhất thực hiện. Các hoạt động khởi tố, bàn giao thực hiện theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, hai lực lượng thống nhất tổ chức các hội nghị, hội thảo liên quan đến công tác phòng, chống mua bán người và sơ, tổng kết các vụ án, chuyên án điển hình có liên quan hai lực lượng.

Kế hoạch được thực hiện từ năm 2021 đến năm 2025.

Thái Ngân