Đăk Hà: Tăng cường công tác đảm bảo TTATGT tại địa bàn nông thôn

Trước tình hình vi phạm Luật giao thông đường bộ tại địa bàn, khu vực nông thôn trên địa bàn huyện Đăk Hà có chiều hướng gia tăng, Công an huyện Đăk Hà đã chỉ đạo lực lượng tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại địa bàn, khu vực này.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện về triển khai quyết liệt các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới”; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ trong tình mới. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã huy động tối đa lực lượng, nguồn lực, triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo TTATGT, kiềm chế tai nạn giao thông; trong đó, lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp Nhân dân chấp hành nghiêm Luật giao thông  đường bộ, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý theo các chuyên đề: vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe…tuy nhiên tình hình TTATGT những tháng đầu năm 2024 vẫn phức tạp, tai nạn giao thông có chiều hướng gia tăng so với cùng kỳ, nhất là tại các khu vực nông thôn. Tình trạng thanh thiếu niên điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định; có nhiều đường ngang, đường nhánh, che khuất tầm nhìn; tình trạng họp chợ, dựng xe,... lấn chiếm, vi phạm hành lang an toàn giao thông vẫn còn xảy ra, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Một thực trạng đáng quan tâm nữa là, ở vùng nông thôn có không ít trẻ em chưa đến tuổi được phép điều khiển xe máy vẫn vô tư điều khiển xe máy chạy trên đường. Các em học sinh chạy xe máy hàng đôi, hàng ba. Tình trạng thanh niên nhiều vùng nông thôn trong các cuộc vui, thường uống rượu, bia đến say xỉn, sau đó lên xe máy điều khiển phóng nhanh vượt ẩu, trong khi kỹ năng điều khiển phương tiện, xử lý tình huống kém, rất dễ xảy ra tai nạn giao thông cũng là vấn đề đáng báo động. Tình trạng xe máy kéo chở nông sản vi phạm TTATGT như chở hàng cồng kềnh, vượt quá chiều dài… vẫn còn diễn ra.

Nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông ở khu vực nông thôn, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho Nhân dân tại các vùng Nông thôn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những tháng đầu  năm 2024 lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường giao thông nông thôn, tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định; phương tiện không đảm bảo điều kiện lưu hành…Theo đó, số liệu quý I/2024 cho thấy, lực lượng Công an huyện đã phối hợp tổ chức 50 lượt tuyên truyền lưu động vào các khung giờ cao điểm, trên các tuyến đường nội thị và đường liên xã, liên thôn, khu vực đông dân cư. Mở rộng phạm vi tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 141 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn; 69 trường hợp vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm; 66 trường hợp chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện; 101 trường hợp không có Giấy phép lái xe; 10 trường hợp lạng lách, đánh võng, đuổi theo trên đường…

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện lập biên bản xử lý vi phạm

Trong thời gian tới, Công an huyện sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ở khu vực nông thôn: Chú trọng tuần tra kiểm soát lưu động liên thôn, liên xã; tập trung kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm xe công nông, xe tự chế 3 - 4 bánh, xe máy cày kéo rơ moóc và xe hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông trên đường giao thông công cộng theo quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về trật tự ATGT cho đối tượng thường vi phạm về trật tự ATGT tại địa phương, cho viết cam kết không tái phạm; tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học, qua đó nâng cao kiến thức và ý thức tự giác chấp hành của học sinh. Tổ chức khảo sát các bất hợp lý về tổ chức giao thông; rà soát, đánh giá hiện trạng các tuyến giao thông, kiến nghị xây dựng phương án tổ chức lại giao thông theo từng tuyến, nhất là các tuyến giao thông phức tạp, kịp thời khắc phục các bất hợp lý về tổ chức giao thông, các tuyến giao thông phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông trên địa bàn huyện.

Kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông

Thực tế cho thấy, các vụ tai nạn giao thông xảy ra ở khu vực nông thôn phần lớn là do người tham gia giao thông chưa chấp hành nghiêm các quy định. Do vậy, cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng, mỗi người dân cần nêu cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, góp phần đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho chính mình và cộng đồng.

Tác giả: Kim Thảo