Nổ lốp ô tô – Nguy cơ cao gây tai nạn giao thông

Thời gian qua, hầu hết những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói riêng, ngoài việc do lỗi của các các lái xe phóng nhanh vượt ẩu thì còn một nguyên nhân nửa đó là do các nhà xe sử dụng những loại lốp xe không đảm bảo chất lượng kỹ thuật, không thường xuyên thay lốp và kiểm tra lốp định kỳ dẫn đến tình trạng nổ lốp. Theo thống kê thì ở Việt Nam lốp xe là nguyên nhân của 66% số vụ tai nạn giao thông.

Lốp xe là một trong những bộ phận cấu thành quan trọng nhất của ô tô, nổ lốp xe là một sự cố vô cùng nguy hiểm, có không ít những vụ nổ lốp xe dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng. Khi xe bị nổ lốp sẽ làm cho xe bị mất lái, rất khó kiểm soát nên rất dễ dẫn đến tai nạn giao thông. Điển hình như vụ tai nạn giao thông xảy ra vào ngày 12/4/2017 trên quốc lộ 1A tại Hà Tĩnh, xe giường nằm biển kiểm soát  74B-007.02 do bị nổ lốp đã đâm vào dải phân cách lật nghiêng, vụ tai nạn trên đã là cho 07 người trên xe bị thương vong. Hay như vụ tai nạn giao thông vào năm 2015, trên Quốc lộ 14B, đoạn qua xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cũng xảy ra vụ xe ô tô 7 chỗ ngồi điều khiển chở theo 5 người theo hướng từ tỉnh Kon Tum đi  Đà Nẵng, khi vừa qua cầu Hà Nha thì xe bị nổ lốp, mất lái đâm mạnh vào xe tải đang đậu cùng chiều bên đường. Vụ tai nạn làm 3 người chết tại chỗ, 2 người bị thương nặng. Hay như vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra ngày 30/6/2017 tại xã Đăk Hring huyện Đăk Hà, Kon Tum làm 17 người thương vong. Nguyên nhân xảy ra tai nạn được các cơ quan điều tra xác định ngoài việc lái xe chạy tốc độ cao (81 Km/h) thì còn một nguyên nhân khác là do trời mưa, lốp xe của nhà xe Vạn Thành bị cũ mòn, khi lái xe thắng thì xe không thể dừng ngay lập tức mà xảy ra hiện tượng trượt, lết bánh dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc trên.

Ô tô 7 chỗ nổ lốp làm 5 người thương vong tại Đại Lộc, Quảng Nam

Nổ lốp trong khi đang di chuyển luôn là nỗi lo lắng của không chỉ tài xế ô tô mà còn là nỗi lo của người đi đường. Nguyên nhân dẫn tới nổ lốp gồm nhiều nguyên nhân như do bơm lốp quá căng, lốp thiếu hơi, xe chở quá tải, xe chạy vào ổ gà và đặc biệt là tình trạng sử dụng lốp mòn cũ…

Để phòng ngừa sự cố lốp xe bị nổ gây nên những vụ tai nạn thảm khốc như trên các nhà xe nên chọn mua, sử dụng những lốp xe có chất lượng kỹ thuật đảm bảo, nên thay lốp và kiểm tra lốp định kỳ; các lái xe cần phải thường xuyên kiểm tra lốp bằng mắt thường trước mỗi hành trình. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thời hạn sử dụng của lốp xe là không quá 5 năm tính từ ngày sản xuất; lốp xe tuy mới nhưng để lâu thì sẽ bị lão hóa, mất hết những tính năng vốn có của nó nếu sử dụng nguy hiểm có thể xảy ra. Tuyệt đối không nên mua những lốp cũ được “tân trang” nhằm qua mắt lực lượng chức năng rồi phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do việc xe bị nổ lốp như trên.

Hồng khanh