Hiểm hoạ cháy, nổ mùa mưa bão

Không ít người vẫn thường nghĩ rằng, cháy, nổ chỉ xảy ra khi thời tiết nắng nóng, khô hạn vì vậy thường chủ quan, lơ là, mất cảnh giác đối với công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong mùa mưa bão, đặc biệt là khi mưa bão đi kèm hiện tượng sét đánh.

Hiểm hoạ giấu mặt mang tên sét đánh

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an, 80% nguyên nhân của các vụ cháy, nổ, đặc biệt là trong mùa mưa bão đều xuất phát từ hệ thống điện với các nguyên nhân như: Chạm, chập, các hiện tượng ngắn mạch, đoản mạch… Một phần khác là do những yếu tố cực đoan từ thiên nhiên, chủ yếu là sét.

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xảy ra nhiều vụ cháy trong mùa mưa bão. Điển hình:

Khoảng 20h30′ ngày 30/5/2019, đã xảy ra 01 vụ cháy do sét đánh, thiêu rụi Nhà Rông được xây dựng tại Trung tâm Văn hoá – Thể thao huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

Hay 01 vụ khác tại địa bàn huyện Đăk Tô: Vào lúc 18h30′ ngày 06/4/2020 xảy ra vụ cháy nhà Rông, nguyên nhân được xác định là do sét đánh. Thiệt hại do đám cháy gây ra đang được điều tra làm rõ.

Nhà Rông văn hoá huyện Đăk Tô bị sét đánh cháy rụi hoàn toàn

Chính vì vậy, việc chủ động phòng ngừa, đảm bảo an toàn về PCCC phải được đặt lên hàng đầu. Nếu không thận trọng hay không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống cháy, nổ, đặc biệt là biện pháp chống sét cho công trình trong mùa mưa bão, nguy cơ xảy ra hiểm hoạ rất lớn.

Siết chặt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại và số vụ cháy do sét đánh gây ra, chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức và các hộ gia đình cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng ngừa như sau:

Đối với các chủ đầu tư cần thực hiện nghiêm những yêu cầu, điều kiện an toàn PCCC trong quá trình thi công xây dựng; đảm bảo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia về PCCC; xây dựng phương án chữa cháy và CNCH; lập và duy trì lực lượng PCCC tại chỗ hoạt động hiệu quả.

Đối với các khu dân cư, hộ gia đình thì từng người dân phải nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo các hộ dân phải tự trang bị một số pương tiện PCCC ban đầu; quản lý nguồn điện chặt chẽ; đề phòng quá tải, rò rỉ điện bằng cách sử dụng cầu dao điện có thiết bị bảo vệ tự đóng ngắt…

Các cơ sở yêu cầu lắp đặt hệ thống chống sét phải thực hiện việc kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét trước mùa mưa. Việc lắp đặt hệ thống chống sét phải đảm bảo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn và các quy định khác của pháp luật.

Như Ý (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH)