Khuyến cáo về nguy cơ cháy, nổ khi người dân tích trữ xăng dầu

Từ 15 giờ ngày 29/3, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã điều chỉnh giảm giá xăng RON 95 còn 12.560 đồng/lít, xăng E5 RON 92 còn 11.956 đồng/lít. Đây là mức giá thấp nhất của mặt hàng này trong 11 năm qua nên một số người mua xăng giá rẻ để dự trữ.

Người dân đổ xô đi mua xăng dầu tích trữ

Do đó, người dân trên cả nước đã ồ ạt đi mua xăng dầu bằng hình thức mua nhiều can, để tích trữ tại nhà. Hành động mua xăng dầu bằng can để đầu cơ tích trữ của người dân là một hành động vô cùng nguy hiểm do tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn phòng cháy, uy hiếp đến tính mạng của những người xung quanh.

Gần đây, ngày 06/3/2020, trong lúc anh Thào Kháy Mìn (xã Chí Cà, huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang) đổ xăng từ chai nhựa vào xe máy do bất cẩn đã để con trai của mình nghịch làm xăng chảy ra gần khu vực bếp, dẫn đến phát hỏa, hậu quả vụ cháy khiến 02 người tử vong.

Vậy để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các nội dung sau:

Thứ nhất, Trong bảo quản xăng, dầu:  Nơi bảo quản xăng dầu phải tránh xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, có hàng rào bảo vệ tránh người ngoài xâm nhập, mang nguồn lửa, nguồn nhiệt gây cháy, có hệ thống điện phòng nổ, hệ thống chống sét, chống tĩnh điện.  Thiết bị chứa xăng dầu phải kín, để nơi râm mát. Không sử dụng ngọn lửa trần, điện thoại di động trong khu vực chứa xăng, dầu. Không đi giày có đế sắt trong khu vực kho, khi mở nắp thùng phuy, nắp xi téc phải sử dụng dụng cụ bằng kim loại màu không phát sinh tia lửa.

Thứ hai, Trong vận chuyển: Phương tiện vận chuyển xăng dầu không được dừng đỗ nơi tập trung đông người, gần khu vực có lửa, oto xi téc phải có dây tiếp đất, nắp xi téc phải đậy kín. Hệ thống điện, xả thải phải đảm bảo quy định, ống xả phải có thiết bị dập lửa; Phương tiện chở xăng, dầu phải đi qua phà riêng không có hành khách.

Thứ ba, Trong kinh doanh: Không xuất nhập hoặc bơm xăng dầu khi có trời sấm, sét; Xi téc phải được chôn ngầm và có biện pháp chống nổi; Không sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, điện thoại di động, tắt máy phương tiện khi bơm, rót xăng dầu. Phải có hệ thống điện phòng nổ tại khu vực theo đúng quy định. Không hàn cắt, sữa chữa máy móc, thiết bị, phương tiện tại khu vực của hàng xăng dầu.

Thứ tư, Trong sử dụng: Không lưu trữ quá nhiều xăng, dầu; Khu vực tồn chứa xăng dầu phải có hệ thống thông gió, hệ thống điện phòng nổ; Không dùng xăng thắp đèn, đun bếp, mồi bếp thay dầu hỏa, không để đèn dầu trong màn và gần các vật dễ cháy; để xa tầm tay trẻ em.

Duy Tuấn (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH)