Tổ chức thực tập phương án cứu nạn cứu hộ giả định tình huống tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Kon Tum

Sáng ngày 04/4/2024, tại Sân tập của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Kon Tum (Số 680 Phan Đình Phùng, thành phố Kon Tum), Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ tai nạn giao thông.

Tình huống giả định thực tập phương án: Xe ô tô khách (45 chỗ ngồi) đang di chuyển trên Tỉnh lộ 675 (đoạn qua khu vực thôn Trung Thành, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum) thì bị mất phanh, lái xe xử lý nhầm ga đâm vào ô tô tải và xe máy đang chuyển động ngược chiều gây tai nạn, nổ túi khí; vỏ xe và cửa xe bị biến dạng mạnh (tại thời điểm xảy ra tai nạn trong xe ô tô khách có 40 người, xe tải có 01 người). Sau khi va chạm đầu xe khách bị biến dạng làm cho lái xe bất tỉnh kẹt vào vô lăng, cửa bị khóa không mở được. Một số hành khách bị thương nhẹ đã tự thoát ra ngoài hoặc được lực lượng tại chỗ cứu ra ngoài, còn 15 hành khách bị thương nặng và bị kẹt trong xe không thể thoát ra ngoài được. Xe máy bị kéo rê dưới gầm xe tải, làm 01 nạn nhân bị mắc kẹt dưới gầm xe tải.

Từ tình huống giả định tai nạn giao thông cụ thể đã đề ra, Đội Công tác Chữa cháy và CNCH và Đội Hậu cần Quản lý phương tiện Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp triển khai các phương tiện, thiết bị một cách nhanh nhất, đảm bảo an toàn để kịp thời ứng cứu, xử lý tình huống.

Với sự phối hợp nhịp nhàng của các lực lượng, sau khoảng 45 phút thực tập với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, trách nhiệm cao, buổi thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Kon Tum kết thúc thành công theo mục tiêu, yêu cầu đề ra. Các lực lượng tham gia thực tập đã nắm vững nhiệm vụ, cách thức, kỹ năng và sự phối hợp trong việc cứu nạn, cứu hộ. Công tác chỉ huy, điều hành nhất quán, rõ ràng, khoa học, linh hoạt, thống nhất. Quá trình diễn tập đã đảm bảo an toàn cho lực lượng và phương tiện tham gia.

Một số hình ảnh buổi thực tập phương án cứu nạn cứu hộ:

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai phương tiện cứu người bị nạn mắc kẹt trong xe khách

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai phương tiện cứu người bị kẹt dưới gầm xe tải

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH sử dụng cáng đưa người bị thương tới vị trí tập kết cứu thương

Tác giả: Văn Long