Hội nghị quán triệt công tác bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sáng ngày 14/6/2024, Công an tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị quán triệt công tác bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2024 cho cán bộ chiến sĩ tham gia tại Kỳ thi.

Thừa uỷ quyền của đồng chí Đại tá Trịnh Khắc Cường, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Kon Tum, đồng chí Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ chủ trì Hội nghị. Tham dự tại Hội nghị có đại diện Lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ các đơn vị có liên quan trực tiếp đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ quán triệt một số nội dung tại Hội nghị

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Kon Tum được tổ chức từ ngày 26/6/2024 đến ngày 28/6/2024 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tổ chức Kỳ thi. Hội đồng thi tại Kon Tum được tổ chức thành 12 Điểm thi chính thức (05 Điểm thi tại thành phố Kon Tum và 07 Điểm thi tại các huyện) và 09 Điểm thi dự phòng tương ứng. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi là 5.059 thí sinh, trong đó dự kiến bố trí 223 phòng thi chính thức, 36 phòng chờ và dự phòng.

Để bảo đảm cho công tác tổ chức Kỳ thi diễn ra an toàn, đúng Quy chế, Công an tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo trao đổi thông tin liên quan đến công tác tổ chức Kỳ thi; xây dựng Kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi; chủ động nắm tình hình, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến Kỳ thi như: buôn bán thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử, tung tin thất thiệt trên không gian mạng gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng tiêu cực đến Kỳ thi; triển khai lực lượng, phương tiện tham gia bảo vệ an ninh, an toàn Kỳ thi từ khâu vận chuyển đề thi, in sao đề thi, coi thi, làm phách, chấm thi, chấm phúc khảo; bảo đảm an ninh, trật tự, tuần tra, kiểm soát bên ngoài khu vực các Điểm thi và nơi thí sinh, giáo viên lưu trú. Ngoài ra, Công an tỉnh phối hợp kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy; an ninh, an toàn thông tin hội trường, phòng họp, phòng làm việc, phòng ở và các trang thiết bị kỹ thuật; lắp đặt phương tiện kỹ thuật (máy phá sóng, cổng từ, máy soi an ninh…) phục vụ công tác in sao đề thi.

Tại Hội nghị, đồng chí Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn thông tin một số tình hình liên quan đến Kỳ thi và công tác chuẩn bị của lực lượng Công an; một số điểm mới của Quy chế thi; tiêu chuẩn, điều kiện đối với những người tham gia tổ chức Kỳ thi; trách nhiệm của công an trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước với đề thi; các quy định về bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi. Đồng chí đề nghị các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, triển khai và thực hiện nghiêm túc Kế hoạch Công an tỉnh về việc bảo đảm an ninh, an toàn tất cả các khâu của Kỳ thi; Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành và Hướng dẫn số 3101/ANCTNB&QLCL, ngày 11/5/2023 của Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT đến toàn bộ cán bộ chiến sĩ trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ Kỳ thi.

Đồng chí Trung tá U Hùng - Phó Trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ hướng dẫn công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trong các khâu của Kỳ thi

Ngoài ra, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ cũng hướng dẫn các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong các khâu in sao đề thi, coi thi và chấm thi; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến Kỳ thi như việc sử dụng thiết bị kỹ thuật công nghệ cao để gian lận, tiêu cực trong thi cử.

Tác giả: Nguyễn Thôi