Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Karaoke Trâm Anh

Nhằm tăng cường công tác ứng phó với các tình huống cháy nổ, ngày 13/6/2024, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực huyện Ngọc Hồi, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với cơ sở Karaoke Trâm Anh tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024 có địa chỉ tại 1053 Hùng Vương, thôn Chiên Chiết, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Lực lượng PCCC cơ sở dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy

Tình huống giả định đặt ra, do đường dây điện đi nổi tại Phòng hát số 09 (dãy nhà phía sau) xảy ra sự cố ngắn mạch gây cháy. Đám nhanh chóng phát triển bao trùm toàn bộ căn phòng. Phát hiện cháy, lực lượng PCCC cơ sở theo nhiệm vụ được phân công đã nhanh chóng báo động, cắt điện khu vực cháy, sử dụng bình chữa cháy xách tay để khống chế đám cháy, di chuyển tài sản, chất cháy ra bên ngoài đồng thời gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum theo số điện thoại “114” đến xử lý.

Ngay sau khi nhận được tin báo, đơn vị đã điều động Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực huyện Ngọc Hồi xuất 02 xe chữa cháy cùng 11 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng tới hiện trường. Khi có mặt tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở triển khai đội hình chữa cháy, chống cháy lan, hướng dẫn thoát nạn, kết hợp tìm kiếm và đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy, tiến hành cấp cứu kịp thời. Sau khoảng 20 phút, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn về người và hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản.

Lượng lượng Cảnh sát PCCC di chuyển nạn nhân bằng cáng ra khu vực an toàn

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai lực lượng phương tiện dập tắt đám cháy

Việc tổ chức buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Karaoke Trâm Anh giúp nâng cao kiến thức nghiệp vụ về PCCC và CNCH cho từng đội viện Đội PCCC cơ sở, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ kịp thời, hiệu quả của người đứng đầu, nhân viên tại cơ sở. Đồng thời, đánh giá năng lực chỉ huy, điều hành, công tác phối hợp, triển khai nhiệm vụ của các lực lượng tham gia thực tập phương án chữa cháy.

Tác giả: Văn Thí