Cảnh giác với tội phạm đánh cắp thông tin cá nhân, làm giả hồ sơ vay tài chính

Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều Công an huyện Ngọc Hồi đã tiến hành thụ lý đơn của bà Nguyễn Thị Hải H (Sinh năm: 1972; Trú tại: Tổ dân phố 2, Thị trấn PLei Kan, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) về việc: Ngày 06/5/2019, bà có đến Ngân hàng Vietcombank Ngọc Hồi để làm hồ sơ vay thế chấp. Qua kiểm tra, bà H chưa được cho vay vì bà đang thuộc danh sách khách hàng nợ xấu trên Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam, do khoản vay tín chấp giữa bà và công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit), số tiền: 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng).

Liên hệ với nhân viên công ty FE Credit tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, bà H được cung cấp một bản hợp đồng tín dụng của khoản vay. Nhưng theo bà H, những thông tin trên hợp đồng tín dụng là hoàn toàn giả mạo, có người đã mạo danh bà làm giả hồ sơ vay, bà hoàn toàn không vay tiền và không nhận tiền từ công ty tài chính FE Credit. Vì vậy, bà H đã làm đơn trình báo sự việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Nhận đơn trình bào, Cơ quan Cảnh sat điều tra Công an huyện Ngọc Hồi đã tiến hành các hoạt động điều tra xác minh, đồng thời gửi Công văn đề nghị công ty FE Credit phối hợp điều tra. Ngày 30/5/2018, Công ty FE Credit đã cung cấp những thông tin tài liệu liên quan. Qua đó Hợp đồng tín dụng đứng tên bà H do nhân viên công ty tên Lưu Thị Tuyết L (SN: 1990, Trú tại: Quý Lợi, Nhị Quý, Cai Lậy, Tiền Giang) lập, hiện tại nhân viên L đã nghỉ việc và không thể liên lạc được; khoản vay 50 triệu được giải ngân ngày 09/01/2019 tại Bưu cục thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Qua kiểm tra, các số điện thoại trên hợp đồng để đăng ký vay, nhận mã số bí mật và kiểm tra thông tin người thân đều là số điện thoại giả mạo, không phải số điện thoại mà bà H và người thân sử dụng. Bà H cho biết bà chưa từng làm mất hay để quên Chứng minh nhân dân và Sổ hộ khẩu ở đâu, nhưng trước đây bà có từng cung cấp những giấy tờ tùy thân này cho một số người lạ mặt khi được mời gọi vay vốn, tuy nhiên bà chưa vay được.

(Thông tin các nhân bị đánh cắp để làm giả hồ sơ vay)

Như vậy, vụ việc có dấu hiệu đánh cắp thông tin cá nhân, làm giả hồ sơ vay, nhằm mục đích chiếm đoạt trái phép tài sản. Đối với người bị mạo danh là bà H gặp rất nhiều phiền toái, bị ảnh hưởng về danh dự, uy tín, bị coi là khách hàng nợ xấu, và rất khó khăn khi giao dịch tại các ngân hàng.

Đây là phương thức thủ đoạn pham tội mới, đánh cắp thông tin cá nhân nhằm làm giả hồ sơ vay tài chính, chiếm đoạt trái phép tài sản, quần chúng nhân dân nêu cao cảnh giác, không tự ý cung cấp những giấy tờ tùy thân như hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe… cho bất kỳ cá nhân, tổ chức mập mờ không rõ nguồn gốc nào, đồng thời nên bảo mật tối đa, không đưa những thông tin cá nhân của mình lên các trang mạng xã hội (zalo, facebook…). Khi phát hiện những thông tin, đối tượng nghi vấn cần báo ngay cho Cơ quan Công an nơi gần nhất./.

Khánh Vy