Ngọc Hồi: Cảnh giác với tình trạng trộm cắp xe máy

Trong thời gian gần đây, tình hình trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Ngọc Hồi có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng trộm cắp xe máy. Nguyên nhân chính là do sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân như không khóa cổ, khóa càng, để phương tiện ở những nơi khuất tầm nhìn khó quan sát, không có người trông coi; cửa cổng, cửa nhà khóa bằng loại khóa không an toàn, thậm chí là không khóa.

Qua theo dõi các vụ mất trộm xe máy gần đây xảy ra dưới 2 hình thức:

Hình thức thứ nhất: Người dân đi làm rẫy để xe tại khu vực vắng vẻ không có người trong coi đối tượng sẽ lợi dụng sự sơ hở này để lấy trộm xe. Thời gian xảy ra thường là vào ban ngày, địa bàn thường xảy ra: Thị trấn Plei Kần, xã Đăk Nông, xã Đăk Kan.

Hình thức thứ 2: Vào ban đêm khi người dân để xe trước sân, khóa cửa ngủ bên trong nhà, lợi dụng đêm khuya khi chủ nhà ngủ say sẽ tìm cách đột nhập vào bên trong để lấy trộm xe. Thời gian xảy ra là từ 23 giờ đến sáng hôm sau, chủ yếu xảy ra tại địa bàn thị trấn Plei Kần.

Xe để ở đường luồng qua đêm, không khóa cổng

Đối tượng bẻ thanh chắn cổng chui vào sân

Đối tượng dùng công cụ phương tiện phá khóa cổng, lấy trộm xe

Về phương thức, thủ đoạn của đối tượng:

Trước khi gây án các đối tượng thường tiếp cận hiện trường để nắm tình hình, quan sát những sơ hở, thiếu sót, mất cảnh giác; Nghiên cứa quy luật hoạt động, thời gian sinh hoạt của những người trong gia đình…Từ đó chúng sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp để đột nhập để lấy trộm tài sản.

Trước tình hình đó Công an huyện Ngọc Hồi đã thông báo đến Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn biết về phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, từ đó tăng cường phổ biến, tuyên truyền cho quần chúng nhân dân biết và nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức trong bảo vệ tài sản của mình, cụ thể:

– Đối với các hộ gia đình: Cần gia cố các loại cửa, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, khi đi ngủ cần kiểm tra các cửa ra vào. Chủ động có các biện pháp bảo vệ tài sản. Khi vắng nhà qua đêm, vắng nhiều ngày phải nhờ người trông coi. Nên làm tường rào ngăn chặn việc leo trèo từ cây xanh, trụ điện gần để đột nhập vào trong nhà, nên trang bị camera giám sát hoặc chuông báo động chống trộm để quan sát từ xa. Tạo mối quan hệ gắn bó với người xung quanh, phải biết số điện thoại của nhau để hỗ trợ khi cần thiết.

– Mỗi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ tài sản, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác các loại tội phạm nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Khi phát hiện các thông tin về các đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản trộm cắp, các đối tượng có biểu hiện thường xuyên lui tới, nắm tình hình hoặc tiếp cận nhà, tài sản của người khác…hoặc những thông tin có liên quan, đề nghị báo ngay cho Công an huyện Ngọc Hồi (qua số điện thoại trực ban Công an huyện: 02603 832.117).

Khánh Vy