Hơn 92 năm tù giam giành cho 16 đối tượng vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản tại Kon Tum

Tòa án nhân dân huyện Đăk Tô vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 16 đối tượng có hành vi “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tại xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum.

Theo cáo trạng, qua quen biết, Vũ Minh Tuân (trú tại thôn 7 thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) đã gọi điện thoại liên lạc với Trần Văn Chiến (trú tại xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô) để bán gỗ Giỗi mà Tuân khai thác được với giá 8.700.000đ/m3, đồng thời chỉ nơi khai thác gỗ Giổi và đồng ý cho Tuân ứng tiền để mua cưa làm phương tiện chặt hạ cây.

C:\Users\Administrator\Desktop\Quang cảnh.png

Quang cảnh phiên tòa xét xử

Có phương tiện, Tuân đã rủ thêm Bùi Đình Tứ, Đàm Văn Thông, Bùi Văn Cường, A Lâm, Võ Đức Thuận, Trần Văn Quang, Nguyễn Tuấn Anh, Lưu Đình Minh, Nguyễn Quốc Khiết (đều có hộ khẩu tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) và các đối tượng Nguyễn Trọng Kiên, Hoàng Văn Thủ, Lương Văn Chung (trú tại tỉnh Bình Phước) cùng mình tham gia khai thác và vận chuyển gỗ. Từ ngày 12/2/2020 đến ngày 29/2/2020, các đối tượng đã khai thác 02 đợt gỗ trái phép, đốn hạ 13 cây gỗ Giỗi, với tổng khối lượng thiệt hại là 45,588 m3 tại tiểu khu 277 – Lâm phần công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô. Quá trình đang vận chuyển gỗ đến nơi tập kết tại khoảnh 11, tiểu khu 277 thì bị tổ tuần tra Lâm trường Đăk Tô phát hiện và lập biên bản bắt giữ, lực lượng tuần tra tiếp tục vào khoảnh 3, tiểu khu 277 thì phát hiện và bắt giữ thêm 2 đối tượng Nguyễn Văn Viên và Ma Văn Xuyên đang cưa xẻ gỗ trái phép tại đây.

C:\Users\Administrator\Desktop\các bị cáo bị xét xử tại phiên tòa.png

Các bị cáo được đưa ra xét xử tại phiên tòa

Tòa án nhân dân huyện Đăk Tô đã tuyên phạt Trần văn Chiến 9 năm tù giam, Lương Văn Chung, Vũ Minh Tuân 8 năm tù giam, các đối tượng còn lại bị tuyên phạt từ 3 đến 6 năm tù giam về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Hồng Khanh