A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lãnh án tù vì lợi dụng mê tín dị đoan để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sáng ngày 15/9/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Ngô Quan Duy, 31 tuổi, trú phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ và Nguyễn Thị Tuyết Loan, 51 tuổi, trú xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2018, Duy và Loan quen biết rồi về ở chung với nhau; đến tháng 6/2021 thông qua mạng xã hội, Duy quen biết với bị hại trú tại thành phố Kon Tum có nhu cầu tìm người cúng tâm linh để chữa bệnh cho anh trai và cúng cầu an cho các thành viên trong gia đình nên đã liên hệ với bị hại để nhận cúng và được đồng ý.

Quang cảnh phiên tòa

Để tạo lòng tin với bị hại, Duy chuẩn bị những nội dung để Loan đóng vai là dì của Duy và nói chuyện với bị hại các vấn đề về tâm linh, nghi lễ cúng cho gia đình. Duy cùng Loan đã thêu dệt, tự dựng lên nhiều câu chuyện không có thật để lấy tiền của bị hại qua việc thực hiện các nghi thức cúng làm phép như: lên đèn, cúng âm binh…

Đại diện Viện Kiểm sát đọc bản cáo trạng

Trong thời gian từ ngày 27/06/2021 đến ngày 26/05/2022, Duy và Loan đã đưa ra các thông tin không đúng sự thật để bị hại tin tưởng và chuyển tiền 56 lần cho Duy với tổng số tiền là 2,5 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền trên Duy và Loan sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Bị cáo Duy (bên phải), bị cáo Loan

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Ngô Quan Duy 15 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Loan 13 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Tác giả: Văn Lai