A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội giúp người dân làm Căn cước công dân gắn chíp tại nhà

Vừa qua, cán bộ phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Kon Tum nhận được đơn đề nghị của công dân Thái Quang Dũng trú tại 68/1 Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum về việc hỗ trợ làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) tại nhà cho bà Nguyễn Thị Quảng, sinh năm 1931 (92 tuổi) do tuổi cao, già yếu, không đi lại được.

 

 

Ảnh. Đơn đề nghị của công dân

Ông Dũng cho biết, có CCCD gắn chíp, các thủ tục về bảo hiểm, chế độ, chính sách khác sẽ được làm thuận lợi hơn, đặc biệt là việc tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào CCCD gắn chíp tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, nhất là người già yếu khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Theo Thượng úy Nguyễn Thế Nam: “Để thu nhận CCCD cho công dân tại nhà, cán bộ thu nhận cần kiểm tra dữ liệu của công dân trước khi đến nhà thu nhận, vì vậy, người thân trong gia đình cần cung cấp thông tin chính xác của người cần thu nhận CCCD để đối chiếu, thống nhất với dữ liệu trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư, sau đó, cán bộ thu nhận di chuyển máy móc đến nhà công dân và thực hiện việc chụp ảnh, lăn tay như đối với các trường hợp thông thường khác”.

Ảnh. Cán bộ thu nhận thực hiện công tác lấy vân tay cho cụ bà Nguyễn Thị Quảng

Đồng chí Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Đại úy Nguyễn Thị Thanh Nga cho biết: “Cùng với cấp CCCD gắn chíp tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum (số 70 Lê Hồng Phong, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum), đơn vị còn thường xuyên tổ chức đến tận nhà những người già, khuyết tật, đau yếu, neo đơn, không có hoặc bị hạn chế khả năng đi lại... để hỗ trợ làm CCCD gắn chíp, vừa nhằm giúp đỡ bà con, vừa đẩy nhanh tiến độ công tác này trên địa bàn”.

Quá trình hỗ trợ làm CCCD gắn chíp tại nhà người dân thường gặp khó khăn trong việc chụp ảnh do thiếu ánh sáng, không gian không phù hợp... Lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ tổ công tác lưu động chụp ảnh làm CCCD gắn chíp tại nhà, với những người sức khỏe yếu, không thể ngồi dậy, cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng hỗ trợ để bảo đảm tư thế, căng phông nền phục vụ chụp ảnh.

Ảnh. Giai đoạn chụp ảnh tại nhà cho công dân thường rất khó khăn

Hiện nay, các lực lượng của Công an tỉnh Kon Tum đang tập trung triển khai thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng về dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06/CP), lực lượng quản lý hành chính nói riêng và toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè, hàng xóm, láng giềng… thực hiện cấp CCCD và Định danh điện tử mức 2, tích hợp nhiều loại giấy tờ vào thẻ CCCD gắn chíp của mình.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội còn tích cực tuyên truyền cho các hộ gia đình về mã định danh, sự cần thiết và những ưu điểm, tiện ích của CCCD gắn chíp, Định danh điện tử đối với cuộc sống của người dân qua các hội, nhóm trên các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook; hướng dẫn Công an các huyện, thành phố tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh lưu động tại các phường; đăng tin, bài, clip tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến, in và phát tờ rơi tuyên truyền về Đề án 06/CP đến các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động này giúp người dân hiểu rõ lợi ích của việc chuyển đổi, số hóa các thủ tục hành chính và tích cực tham gia, đồng hành, ủng hộ lực lượng Công an trong việc cấp, đổi CCCD gắn chíp, cũng như góp phần giữ gìn an ninh trật tự.

Đến nay, Công an Kon Tum đã thực hiện thu nhận cho 426.055 hồ sơ CCCD gắn chíp điện tử theo quy định; dù gặp một số khó khăn trong triển khai Đề án 06/CP nhưng các đơn vị và tổ chức Đoàn Thanh niên trong lực lượng Công an tỉnh đã và đang phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, nỗ lực để thực hiện nhiệm vụ. Hoạt động của các tổ công tác lưu động làm CCCD gắn chíp tại nhà cho người sức khỏe yếu, kết hợp tuyên truyền, vận động người dân tham gia sử dụng các dịch vụ công trực tuyến là rất thiết thực, hiệu quả./.

 


Tác giả: Hà Minh Đức
Tin liên quan