Triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Kon Tum với chủ đề “Vì sức khỏe mọi người, hạnh phúc của mọi nhà-Hãy tránh xa ma túy”.

C:\Users\Admin\Desktop\8-Doi-Tuong-Su-Dung-.jpeg

Bắt giữ 08 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke tại thành phố Kon Tum. Ảnh minh họa

Kế hoạch nhằm mục đích phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương và toàn thể cán bộ, chiến sĩ đối với công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy; tập trung đấu tranh triệt phá tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Với chủ đề “Vì sức khỏe mọi người, hạnh phúc của mọi nhà-Hãy tránh xa ma túy”, Kế hoạch xác định những nội dung trọng tâm:

(1) Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tham mưu cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc các cấp chỉ đạo các ngành, đoàn thể tham gia thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, trọng tâm là Kế hoạch số 120-KH/TU ngày 20/12/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy”.

(2) Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ma túy, đặc biệt là nội dung của Luật Phòng, chống ma túy; vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện, tố giác tội phạm, các tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

(3) Nắm tình hình, kiên quyết đấu tranh triệt phá, bóc gỡ triệt để các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy; triệt xóa, làm vô hiệu hóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; bắt giữ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, không để tội phạm ma túy lợi dụng địa bàn tỉnh làm nơi sản xuất, tàng trữ, trung chuyển trái phép chất ma túy.

(4) Tiếp tục rà soát, thống kê người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy; quản lý chặt chẽ, không để người nghiện, người sử dụng ma túy vi phạm pháp luật, nhất là các đối tượng bị ảo giác, loạn thần do sử dụng ma túy. Lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện băt buộc. Tập trung ngăn chặn sự gia tăng người nghiện mới, kiềm chế tỷ lệ người sử dụng ma túy.

(5) Phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm ma túy của Bô đội Biên phòng, Hải quan trong phòng, chống tội phạm ma túy ở biên giới, cửa khẩu; phối hợp với lực lượng chức năng của hai nước bạn Lào, Campuchia để đấu tranh, ngăn chặn từ xa việc vận chuyển ma túy từ biên giới vào địa bàn tỉnh và ngược lại.

Khánh Vi