Tăng cường các biện pháp công tác nhằm bảo vệ thương hiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và triển khai các mặt công tác nhằm ngăn chặn, xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với sản phẩm sâm củ Ngọc linh và nhãn hiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum, Công an tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp công tác nhằm bảo vệ thương hiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Sâm củ Ngọc Linh và các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là loại sâm quý có hàm lượng saponin cao so với cá loại sâm trên thế giới và là sản phẩm chủ lực, đặc hữu, quý hiếm của tỉnh Kon Tum, đã được cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm Sâm củ và Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm Sâm Ngọc Linh Kon Tum. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân giới thiệu, buôn bán một số sản phẩm từ sâm Ngọc Linh không rõ nguồn gốc, xuất xứ và chưa được kiểm định chất lượng, có dấu hiệu gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng đối với sản phẩm sâm Ngọc Linh... gây thiệt hại cho người tiêu dùng, ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng thương hiệu và sản phẩm quốc gia sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh được trồng, phát triển tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 3286/KH-UBND ngày 14/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum và triển khai các mặt công tác nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với sản phẩm sâm củ Ngọc Linh và nhãn hiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum, ngày 12/01/2023, Công an tỉnh đã ban hành Công văn số 108 chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố triển khai các biện pháp công tác nhằm bảo vệ thương hiệu Sâm Ngọc Linh; cụ thể:

- Yêu cầu các đơn vị triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác nắm thông tin từ quần chúng nhân dân tại địa bàn về các các địa điểm kinh doanh có các biểu hiện gian lận thương mại, vận chuyển, buôn bán các sản phẩn sâm Ngọc Linh (hạt, cây giống, củ, lá, các sản phẩm chiết xuất) kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả, không có logo, tem chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh”, không rõ nguồn gốc, chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về chất lượng sản phẩm, vi phạm bản quyền để phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tiến hành kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật góp phần bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh.

- Thường xuyên theo dõi, nắm tình hình trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook... để xác định các tài khoản thường xuyên có các hoạt động giao dịch, buôn bán các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây kinh doanh sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có tem chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh”, không có Giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm, hàng nhái, hàng giả.

- Tuyên truyền, vận động Nhân dân, các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong kinh doanh sản phẩm sâm Ngọc Linh và nhãn hiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum; tích cực trong phòng ngừa, tố giác tội phạm, phối hợp với lực lượng Công an trong phát hiện, vi phạm pháp luật về gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng liên quan đến sản phẩm sâm củ Ngọc Linh và nhãn hiệu Sâm Ngọc Linh.

Tác giả: Kim Thanh