A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

 

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ý thức trách nhiệm của các chủ rừng, các đơn vị, tổ chức và cá nhân, hộ gia đình trong tỉnh đã được nâng lên; các chỉ tiêu trong lĩnh vực lâm nghiệp năm 2022 đã đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra, có một số vụ vi phạm khối lượng lớn phải khởi tố vụ án hình sự, một số địa bàn vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ xâm hại rừng; công tác trồng rừng, trồng cây phân tán có nơi chưa đạt yêu cầu và còn nhiều vấn đề cần tập trung khắc phục… Bên cạnh đó, hiện nay thời tiết nắng nóng, khô hanh đã và đang xảy ra, đây cũng là thời kỳ người dân trên địa bàn tiến hành các hoạt động sản xuất nương rẫy, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao.

Lực lượng chức năng tổ chức tuần tra bảo vệ rừng trên lâm phần quản lý (nguồn: baogialai.com.vn)

Để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; chủ động ứng phó với các nguy cơ cháy rừng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, bảo vệ tài nguyên rừng và giữ vững môi trường sinh thái, ngày 30/12/2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị số 07 về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, kết luận của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Về công tác quản lý, bảo vệ rừng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, trong đó có lực lượng Công an tỉnh theo chức năng nhiệm vụ tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ:

- Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về công tác quản lý bảo vệ rừng, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia quản lý bảo vệ rừng và tố giác các hành vi vi phạm; xây dựng Kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện đảm bảo mục tiêu đề ra, thiết thực và có hiệu quả, công tác tuyên truyền phải xây dựng tài liệu và thực hiện phù hợp với từng đối tượng được tuyên truyền. Chú trọng việc phát hiện, nêu gương, nhân rộng điển hình trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ rừng. Biểu dương kịp thời các tổ chức, cá nhân tiêu biểu, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng nhằm tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội.

- Xác định công tác quản lý, bảo vệ rừng là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; phát huy vai trò của người đứng đầu trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ rừng chịu trách nhiệm chính đối với các vụ vi phạm thuộc phạm vi lĩnh vực, địa bàn quản lý hoặc để xảy ra việc cấp dưới vi phạm các quy định của pháp luật về Lâm nghiệp tại địa bàn quản lý.

- Kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động công vụ của lực lượng làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng; quán triệt, nghiêm túc tổ chức xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với từng tổ chức, cá nhân khi để xảy ra các vụ phá rừng, cháy rừng, mất rừng trên địa bàn quản lý; đặc biệt là việc buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý và tiếp tay cho các đối tượng phá rừng trái pháp luật.

- Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc tiếp nhận nắm bắt và xử lý thông tin về tình hình vi phạm Luật Lâm nghiệp; bảo đảm lực lượng, trang thiết bị sẵn sàng phối hợp ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng. Yêu cầu các đơn vị chủ rừng cần hết sức chủ động trong công tác phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan đơn vị đóng chân trên địa bàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng.

- Thường xuyên thanh tra, kiểm tra, triệt phá các tụ điểm phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật. Khẩn trương điều tra, kiên quyết xử lý nghiêm các vụ vi phạm, sớm đưa ra xét xử đối với các vụ án đến mức phải khởi tố hình sự, gắn với công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để tăng tính răn đe, giáo dục.

- Rà soát, xử lý dứt điểm các loại phương tiện dùng để khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn, nhất là phương tiện độ chế.

- Bố trí lực lượng theo dõi, giám sát hoạt động của các cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn quản lý, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp tàng trữ, mua bán, tiêu thụ gỗ không rõ nguồn gốc, gỗ khai thác trái phép theo quy định.

- Tăng cường quản lý về hộ tịch, hộ khẩu; theo dõi, quản lý chặt chẽ các đối tượng tạm trú, tạm vắng, dân di cư tự do sống gần rừng và các đối tượng có khả năng xâm hại đến tài nguyên rừng. Quản lý chặt chẽ người và phương tiện ra vào các khu vực biên giới, khu vực có rừng, không để xảy ra tình trạng lợi dụng việc ra vào rừng để thực hiện các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.

- Quan tâm, động viên đối với lực lượng bảo vệ rừng, cán bộ, chiến sỹ và chăm lo đáp ứng các nhu cầu về vật chất và tinh thần cho các lực lượng xa nhà phải ở lại làm nhiệm vụ bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tại hiện trường, các chốt, trạm... vào các dịp nghỉ Lễ, Tết trong năm.

 

 


Tác giả: Xuân Hoàng
Tin liên quan